ทรัมป์ไต่สวนขั้นตอนไฟป่าของแคลิฟอร์เนียขู่ว่าจะหยุดระดมทุน

เวลา:2019-07-22
author:游哑

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ได้กล่าววิจารณ์ขั้นตอนการป้องกันไฟป่าของรัฐแคลิฟอร์เนียและขู่ว่าจะระงับงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐท่ามกลางหนึ่งในซีซั่นไฟที่ทำลายล้างสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

รูปถ่าย: เปลวไฟที่มีลมพัดผ่านเนินเขาไปยังบ้านในช่วงที่เกิดไฟไหม้ (Mendocino Complex) ใกล้กับ Lakeport, California, US 2 สิงหาคม 2018 REUTERS / Fred Greaves

“ มันทำร้ายงบประมาณของเรามันทำร้ายประเทศของเราและพวกเขาควรทำหน้าที่ร่วมกัน” ทรัมป์กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการจัดการป่าไม้ของแคลิฟอร์เนีย เขาไม่ได้ระบุประเภทของเงินทุนที่สามารถระงับได้

ความคิดเห็นของประธานาธิบดีพรรครีพับลิกันซึ่งตามคำวิจารณ์ของเขาในเดือนสิงหาคมของความพยายามในการป้องกันไฟป่าของรัฐแคลิฟอร์เนียมุ่งเป้าไปที่ผู้ว่าการรัฐเจอร์รี่บราวน์ซึ่งเขาได้วิจารณ์บ่อยเกี่ยวกับการเข้าเมืองและนโยบายอื่น ๆ

ด้วยไฟป่าที่ถูกเผาไหม้เกือบ 2.8 ล้านเอเคอร์ (1.1 ล้านเฮกตาร์) ในช่วงสองปีที่ผ่านมาในแคลิฟอร์เนียทรัมป์กล่าวว่ารัฐควรทำมากกว่านี้เพื่อกำจัดต้นไม้ที่เน่าเสียและเศษซากอื่น ๆ

Evan Westrup เลขานุการสื่อของ Brown กล่าวอ้างถึงขั้นตอนการป้องกันไฟหลายขั้นที่ผู้ว่าการได้ดำเนินการรวมถึงกฎหมายของเดือนที่แล้วซึ่งกำหนดให้ระบบสาธารณูปโภคต้องมีแผนป้องกันอัคคีภัยและคำสั่งเพิ่มถึง 500,000 เอเคอร์ (202,340 เฮกตาร์)

“ ความคิดเห็นของประธานาธิบดีเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือตามที่เขาประกาศว่า 'สัญชาตญาณตามธรรมชาติของวิทยาศาสตร์” Westrup กล่าวในอีเมลซึ่งอ้างถึงการประเมินตนเองของทรัมป์ในการสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์นี้

ปัญหาหกปี

กรมป่าไม้และป้องกันอัคคีภัยของแคลิฟอร์เนียหรือ CalFire ตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมาของไฟป่าที่รุนแรงปริมาณของพื้นที่ป่าไม้ที่จัดการโดยรัฐบาลสหรัฐในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ถูกไฟไหม้เกินกว่าพื้นที่ป่ารัฐที่ถูกเผาไหม้จำนวน 1.49 ล้านเอเคอร์ 1.13 ล้านเอเคอร์ (457,000 เฮกตาร์)

สก็อตต์แมคคลีนโฆษกทางโทรศัพท์กล่าวว่าภัยแล้งเป็นเวลาหกปีถูกกล่าวหาว่าฆ่าต้นไม้ประมาณ 129 ล้านต้นในป่าของรัฐและ CalFire มีทีมงาน 60 คนกำจัดเศษขยะทุกวัน

สัปดาห์นี้ยูทิลิตี้ที่ใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนียได้ตัดไฟให้กับลูกค้าประมาณ 60,000 รายเป็นเวลาถึงสองวันในการป้องกันไฟไหม้เมื่อลมแรงคุกคามที่จะโค่นต้นไม้และสายไฟ

ในเดือนสิงหาคมทรัมป์ทวีตว่าการกระจายตัวของน้ำที่ไม่ระบุในมหาสมุทรแปซิฟิกทำให้ไฟป่าในแคลิฟอร์เนียยากต่อการต่อสู้

แคลิฟอร์เนียมีน้ำมากพอที่จะต่อสู้กับเปลวไฟและไฟส่วนใหญ่จะถูกต่อสู้โดยทีมงานที่แฮ็คไปที่แปรงแห้งด้วยเครื่องมือและรถปราบดินไม่ใช่ด้วยน้ำ McLean กล่าวในเวลานั้น

รายงานโดย Steve Holland; รายงานเพิ่มเติมโดย Peter Szekely ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Bill Tarrant และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: