ผู้ย้ายถิ่นฐานฮอนดูรัสเพิ่มเติมพยายามเข้าร่วมกลุ่มที่ผูกพันกับสหรัฐในกัวเตมาลา

เวลา:2019-07-22
author:童摘

CHIQUIMULA, กัวเตมาลา (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ผู้อพยพฮอนดูรัสเพิ่มเติมพยายามเข้าร่วมกองคาราวานหลายพันคนในกัวเตมาลาเมื่อวันพุธที่ท้าทายการเรียกร้องจากเจ้าหน้าที่ที่จะไม่เดินทางหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือในระดับภูมิภาค

ผู้อพยพชาวฮอนดูรัสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองคาราวานที่พยายามเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกานั้นถูกพบเห็นบนรถบรรทุกระหว่างเดินทางใหม่ที่ซากาปากัวเตมาลาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561 REUTERS / Edgard Garrido

กองคาราวานได้เติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ออกจากเมืองฮอนดูรัสแห่งซานเปโดรซูลาที่มีความรุนแรงในวันเสาร์ ผู้อพยพหวังว่าจะไปถึงเม็กซิโกและข้ามชายแดนทางตอนเหนือไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อหาที่หลบภัยจากความรุนแรงเฉพาะถิ่นและความยากจนในอเมริกากลาง

หลายพันคนกำลังเดินทางไปที่กองคาราวานตามรอยเตอร์พยานพยานเดินทางไปกับกลุ่มในกัวเตมาลาที่ผู้ชายผู้หญิงและเด็กด้วยการเดินเท้าหรือนั่งในรถบรรทุกที่เต็มถนนในการเดินทางไกลของพวกเขาไปยังเม็กซิโก

กลุ่มแรกเดินทางไปยังกัวเตมาลาซิตีโดยพลบค่ำเมื่อวันพุธ พวกเขาอัดแน่นเข้าไปในที่หลบภัยของผู้อพยพและโรงเรียนประถมข้ามถนนและนอนลงบนที่นอนพอง

“ สามีของฉันเป็นช่างไฟฟ้า พวกเขาฆ่าเขาเมื่อเก้าเดือนที่แล้ว” Carolina Aguilar วัย 40 ปีจากเมือง Choloma ที่ควบคุมแก๊งค์กล่าวนั่งอยู่บนพื้นดินพร้อมลูกสาวสองคนของเธออายุ 17 และ 11 ปี

“ เราไม่มีบ้านและไม่มีงานทำ เราจัดการให้มีชีวิตอยู่ได้จากของกำนัลเท่านั้น” เธอกล่าว

หลายคนขี่จักรยานหรือเดินเล่นประมาณ 150 ไมล์ (241 กม.) จากชายแดนฮอนดูรัส

“ เราอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงที่ลูกหลานของเราได้เห็นหายนะหลังเกิดภัยพิบัติ” Daisy Turcios กล่าวก่อนหน้านี้บนถนนหยุด “ เราเห็นศพถูกขว้างต่อหน้าเรา นั่นคือเป้าหมายของฉันในความจริงเพื่อไปยังประเทศที่ชีวิตสามารถเปลี่ยนแปลงได้สำหรับลูก ๆ ของฉัน”

ในบริเวณใกล้เคียงคุกเข่าลงบนดินอบิกายิลคาสโตรจูบลูกชายตัวเล็กของเธอและห่อเอกสารที่มีค่าที่สุดของเธอไว้ในถุงพลาสติกทำให้กันน้ำกับสภาพที่ไม่แน่นอนข้างหน้า

“ ฉันมีเงินเท่าไหร่ฉันต้องการซื้อเครื่องดื่มเพื่อลูกของฉัน” เธอกล่าว กัวเตมาลาที่เป็นมิตรบางคนเสนอการขนส่งในรถปิคอัพหรือรถยนต์เธอกล่าว แต่“ ทุกคนต้องการขึ้นไป” ดังนั้นพวกเขาจะต้องเดินเท้า

ภัยคุกคามที่จะมาจากโรคเอดส์

Jimmy Morales ประธานาธิบดีกัวเตมาลากล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่ารัฐบาลของเขาปฏิเสธข้อ จำกัด ที่ให้ความช่วยเหลือจากต่างประเทศ

“ ไม่มีความช่วยเหลือใดสามารถถูก จำกัด และไม่สามารถขอความช่วยเหลือได้” โมราเลสกล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมืองหลวงของกัวเตมาลา

เขาบอกว่าเขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีฮวนออร์แลนโดเฮอร์นันเดซเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้อพยพที่ต้องการกลับบ้านสามารถทำได้อย่างปลอดภัยและอ้างรายงานที่ระบุว่ามีคนจำนวนมากจากกองคาราวานกำลังเดินทางกลับฮอนดูรัส

ประธานาธิบดีทรัมป์ประณาม“ กฎหมายตรวจคนเข้าเมืองที่อ่อนแอและล้าสมัยที่น่ากลัว” ในชุดข้อความ Twitter ที่เริ่มต้นเมื่อวันอังคาร เขาขู่ว่าจะตัดการช่วยเหลือฮอนดูรัสกัวเตมาลาและเอลซัลวาดอร์หากพวกเขาล้มเหลวในการป้องกันผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารจากการมุ่งหน้าไปยังสหรัฐอเมริกา

“ ยากที่จะเชื่อว่ามีคนหลายพันคนจากทางใต้ของชายแดนเดินไปยังประเทศของเราในรูปแบบของคาราวานขนาดใหญ่ที่พรรคเดโมแครตจะไม่อนุมัติกฎหมายที่จะอนุญาตให้มีกฎหมายเพื่อการปกป้องประเทศของเรา” ทรัมป์กล่าว Twitter ในวันพุธ

รัฐบาลฮอนดูรัสเรียกร้องให้ประชาชนไม่เข้าร่วมกองคาราวานโดยเรียกว่าเป็นแรงจูงใจทางการเมือง ในเช้าวันพุธใกล้ชายแดนกัวเตมาลาเจ้าหน้าที่อาจหยุด Hondurans ยังหวังว่าจะเข้าร่วมกับตำรวจปราบจลาจลที่ด่านตรวจคนหนึ่งหยุดรถเมล์ถืออย่างน้อยหนึ่งร้อยคน

ผู้ชายผู้หญิงและเด็ก ๆ เดินทางต่อไปยังชายแดนด้วยการเดินเท้าภาพถ่ายจากรอยเตอร์สแสดงให้เห็นว่ามีบางคนกำลังตีแม่น้ำป่าใกล้ชายแดนหลังจากมีรายงานยืนยันว่าทางการกัวเตมาลาหยุดให้ชาวฮอนดูรัสเข้ามาในประเทศ

เจ้าหน้าที่กัวเตมาลาไม่ได้คาดการณ์ขนาดของกองคาราวานซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อผ่านเมืองกัวเตมาลาก่อนมุ่งหน้าไปยังเม็กซิโก

สไลด์โชว์ (29 ภาพ)

พลเมืองวัยผู้ใหญ่ของฮอนดูรัสกัวเตมาลาเอลซัลวาดอร์และนิการากัวต้องการเพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อข้ามพรมแดนของกันและกัน ข้อตกลงการเข้าเมืองในภูมิภาคนั้นจะไม่ใช้บังคับเมื่อพวกเขามาถึงเม็กซิโก

เม็กซิโกกล่าวว่าทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศด้วยวีซ่าเม็กซิโกสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระในขณะที่ผู้ที่ไม่มีเอกสารที่เหมาะสมจะต้องถูกตรวจสอบและอาจถูกส่งตัวกลับประเทศ

“ มาตรการนี้ตอบสนองไม่เพียง แต่ปฏิบัติตามกฎหมายแห่งชาติ แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลประโยชน์ของรัฐบาลเม็กซิโกเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้คนเหล่านั้นตกเป็นเหยื่อของเครือข่ายการค้ามนุษย์” กระทรวงต่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์

รายงานโดย Edgard Garrido, Jorge Cabrera และ Sofia Menchu ​​ในกัวเตมาลา; เขียนโดย Delphine Schrank และ Daina Beth Solomon; เรียบเรียงโดย Tom Brown, David Gregorio และ Richard Chang

มาตรฐานของเรา: