Verizon พร้อมบริการพลังงานและความปลอดภัยภายในบ้าน

เวลา:2019-05-29
author:娄偷庑

Verizon ในปีนี้มีแผนที่จะขยายการเสนอขายด้วยการจัดการพลังงานภายในบ้านและความปลอดภัยซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเส้นทางที่รวดเร็วกว่าในการนำเสนอบริการสมาร์ทกริดให้กับผู้บริโภค

ขณะนี้ บริษัท กำลังพัฒนา "ระบบการจัดการบ้านแบบรวม" ซึ่งรวมถึงบริการด้านพลังงานและความปลอดภัยตามที่โฆษกของ Jim Smith กล่าว ความตั้งใจคือการเพิ่มการจัดการบ้านให้กับเมนูของตัวเลือกที่ Verizon เสนอ

เมื่อปีที่แล้ว Verizon ได้ แต่ตอนนี้ บริษัท กำลังให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานให้กับผู้บริโภค

เราเตอร์ Verizon Fios: เกตเวย์สู่สมาร์ทกริดหรือไม่? Martin LaMonica / CNET

สมิ ธ อธิบายว่าบริการด้านความปลอดภัยและพลังงานจะให้การ ที่มีอยู่ เป้าหมายคือ Verizon เพื่อส่งมอบบริการผ่านระบบคลาวด์เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์หลากหลายรวมถึงทีวีและโทรศัพท์ ตัวอย่างเช่นเจ้าของบ้านสามารถรับข้อความโทรศัพท์มือถือเมื่อออดกริ่งดังขึ้นและแสดงสิ่งที่กล้องประตูหน้าเห็นเขาอธิบาย

ในด้านพลังงาน Verizon วาดภาพโดยใช้เครือข่ายระบบอัตโนมัติที่บ้านซึ่งการแสดงผลหน้าจอสัมผัสช่วยให้บุคคลสามารถนำบ้านเข้าสู่ "โหมดกลางคืน" ซึ่งไฟทั้งหมดถูกปิดและเทอร์โมรีเซ็ต โดยรวมแล้วการขยายตัวสู่พลังงานและความปลอดภัยเป็นเพียงการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคในบ้านด้วยบริการขั้นสูง

"มุมมองของเราคือการจัดการบ้านมีศักยภาพมหาศาลเมื่อคุณพิจารณาว่าการมุ่งเน้นไปที่ 'แอพ' จะช่วยลดความตึงเครียดในการให้บริการส่วนบุคคลให้มีประสิทธิภาพและสร้างผลกำไรได้อย่างไร" Smith กล่าว “ สำหรับรูปแบบธุรกิจเราเห็นว่าบริการบ้านเป็นเหมือนขาที่สี่บนเก้าอี้เข้าร่วมโทรศัพท์อินเทอร์เน็ตและความบันเทิงซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย”

ช่องทางที่ดีกว่าสาธารณูปโภค?
ยังคงต้องรอดูว่าผู้บริโภคจะได้รับบริการจัดการบ้านของ Verizon อย่างไร แต่ในธุรกิจสมาร์ทกริดที่กำลังขยายตัวผู้ให้บริการโทรศัพท์และเคเบิลทีวีเป็นช่องทางที่มีแนวโน้มสำหรับสินค้าและบริการอนุรักษ์พลังงานอัตโนมัติ

บริษัท หลายแห่งได้พัฒนา และซอฟต์แวร์เพื่อให้ผู้คนเห็นว่าพวกเขาใช้พลังงานมากแค่ไหนที่บ้าน ด้วยเครื่องมือที่ช่วยติดตามการใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าในการควบคุมและอิเล็กทรอนิกส์ผู้บริโภคสามารถลดค่าสาธารณูปโภครายเดือนได้ 5 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ตามการวิจัยและประมาณการอุตสาหกรรม

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมิเตอร์อัจฉริยะสามารถป้อนข้อมูลไปยังแผงควบคุมพลังงานและพอร์ทัลพลังงาน แต่สาธารณูปโภคช้าลงอย่างมากในการเคลื่อนย้ายเทคโนโลยีใหม่และโปรแกรมสมาร์ทกริดส่วนใหญ่ยังคง จำกัด เฉพาะการทดลองใช้

ในทางตรงกันข้าม บริษัท เคเบิลและโทรศัพท์มีความกระตือรือร้นที่จะให้บริการเพิ่มเติมด้วยการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ที่มีอยู่ และสำหรับบริการมากมายเช่นการตรวจสอบพลังงานขั้นพื้นฐานและระบบอัตโนมัติบางตัวไม่จำเป็นต้องใช้มิเตอร์อัจฉริยะแบบอรรถประโยชน์ Seth Frader-Thompson ซีอีโอของ EnergyHub กล่าว

EnergyHub เป็นหนึ่งใน บริษัท ที่แสวงหาพันธมิตรกับ บริษัท เคเบิลและโทรศัพท์สำหรับซอฟต์แวร์และอุปกรณ์การจัดการพลังงานภายในบ้านซึ่งรวมถึงแผงควบคุมพลังงานที่สามารถนั่งบนเคาน์เตอร์หรือแขวนบนผนัง บริษัท ที่อยู่ในนิวยอร์กมีข้อเสนอที่มีอยู่กับสาธารณูปโภคเพื่อให้อุปกรณ์ของตนเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมสมาร์ทกริด

“ สำหรับ บริษัท เคเบิล (พลังงาน) เป็นเพียงบริการง่าย ๆ ที่เข้ากับชีวิตของคุณมันทำให้โปรแกรมควบคุมอุณหภูมิของคุณง่ายขึ้นและให้คำติชมและหวังว่าจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้” เขากล่าว

โมเดลทางเทคนิคหลาย บริษัท กำลังดำเนินการคือการใช้แผงควบคุมพลังงานหรือจอแสดงผลเป็นศูนย์กลางสำหรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อในบ้านเช่นเทอร์โมหรืออุปกรณ์ อุปกรณ์ที่มีอยู่หรือไฟสามารถจัดการได้โดยใช้ปลั๊กพร้อมวิทยุที่เชื่อมต่อพวกเขากับเครือข่ายอัตโนมัติบ้าน

ยังเร็ว
บริษัท อื่น ๆ อีกหลายแห่งได้นำวิธีการรวมเมื่อนำเครื่องมือการอนุรักษ์บ้านให้กับผู้บริโภค ตัวอย่างเช่น iControl กำลังขยายความปลอดภัยในบ้านด้วยเครื่องมืออัตโนมัติด้านพลังงาน ผู้ผลิตแท็บเล็ต OpenPeak กำลังสร้าง เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัส


ในกรณีของผู้ประกอบการเคเบิลและโทรคมนาคมแม้ว่ารูปแบบธุรกิจสำหรับการให้บริการด้านพลังงานยังไม่ได้ผลอย่างเต็มที่ แนวทางหนึ่งที่เป็นไปได้คือรุ่นโทรศัพท์มือถือที่ค่าใช้จ่ายด้านฮาร์ดแวร์ได้รับการอุดหนุนจากค่าธรรมเนียมรายเดือน Frader-Thompson กล่าว สำหรับผู้บริโภคค่าธรรมเนียมรายเดือนสำหรับบริการด้านพลังงานควรส่งผลให้เกิดพลังงานที่สิ้นเปลืองน้อยลงและลดค่าใช้จ่ายลง

"ถ้าคุณอาศัยอยู่ในบ้านชานเมืองขนาดใหญ่ที่ 2,000 หรือ 4,000 ตารางฟุตในชานเมืองฮุสตันหรือสถานที่ที่มีฤดูร้อนที่โหดร้ายคุณอาจจ่าย $ 500 ต่อเดือนซึ่งสร้างโอกาสในการประหยัด $ 10, $ 50 หรือแม้แต่ $ 100 เวลาที่เลวร้ายที่สุด "เขากล่าว

ตัวแทนจากสมาคมเคเบิลและโทรคมนาคมแห่งชาติ (NCTA) กล่าวว่ายังไม่มีการทดลองในระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับ บริษัท เคเบิลและพลังงานในบ้านและความปลอดภัย แต่เธอตั้งข้อสังเกตว่า บริษัท เคเบิลให้บริการอินเทอร์เน็ตถึง 41 ล้านครัวเรือน

หากผู้ให้บริการเคเบิลและโทรคมนาคมเริ่มให้บริการด้านพลังงานพวกเขายังคงต้องร่วมมือกับระบบสาธารณูปโภคในการเข้าถึงข้อมูลที่สามารถใช้สำหรับแอปพลิเคชันขั้นสูง บริษัท วิจัยอุตสาหกรรมเคเบิล CableLabs กล่าวในเอกสารทางวิชาการเมื่อปีที่แล้ว ( )

ตัวอย่างเช่นโปรแกรมตอบสนองความต้องการซึ่งผู้ใช้ไฟฟ้าให้ส่วนลดเพื่อลดการใช้พลังงานในช่วงเวลาเร่งด่วนต้องการข้อมูลจากระบบสาธารณูปโภคเพื่อส่งสัญญาณเมื่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเช่นเครื่องตากผ้าเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน

ผู้เขียนบทความได้แย้งว่านโยบายของรัฐบาลกลางเพื่อชี้แจงวิธีการจัดการข้อมูลการใช้พลังงานและสถาปัตยกรรมด้านเทคนิคแบบเปิด “ หากสาธารณูปโภคเป็นผู้จัดหาบริการจัดการพลังงานเพียงอย่างเดียวก็จะมีการแข่งขันน้อยลงและมีนวัตกรรมในการจัดการพลังงานน้อยลง” พวกเขากล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก