Yahoo ผู้ชนะในการติดพัน HotJobs

เวลา:2019-06-01
author:邰温

Yahoo กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัท ได้ทำข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อซื้อ HotJobs โดยประกาศชัยชนะในสงครามการประมูลกับ บริษัท แม่ของ TMP Worldwide จาก Monster.com

ประกาศของ Yahoo มาหลังจาก TMP บอกว่าจะไม่ขึ้นราคาเสนอขายให้กับ HotJobs วันจันทร์ HotJobs แจ้ง TMP ว่ามีเวลา 72 ชั่วโมงในการจับคู่หรือการเสนอราคาที่ไม่พึงประสงค์ของ Yahoo ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 436 ล้านเหรียญสหรัฐในรูปของเงินสดและหุ้น

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Sunnyvale Yahoo ซึ่งเป็น บริษัท ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ การเสนอราคาของ TMP โดยอ้างว่ารายชื่อของ HotJobs สามารถกระจายฐานรายได้ของ บริษัท และ "สร้างพลังใหม่ที่ทรงพลังในการสรรหาบุคลากร"

บริษัท กล่าวว่าคาดว่าข้อตกลง HotJobs จะปิดตัวลงในไตรมาสแรก

ข้อเสนอของ Yahoo ซึ่งมีมูลค่า HotJobs อยู่ที่ $ 10.50 ต่อหุ้นสูงกว่าข้อเสนอของ TMP ที่ 9.22 ดอลลาร์ต่อหุ้นตามราคาปิดของ TMP ในวันพุธ TMP ในนิวยอร์กสร้าง ดั้งเดิมเพื่อซื้อ HotJobs ในเดือนมิถุนายน ข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 460 ล้านดอลลาร์ แต่มูลค่าดังกล่าวกัดเซาะด้วยราคาหุ้นของ TMP การมีส่วนร่วมของ TMP-HotJobs นั้นยืดเยื้อจากความกังวลเรื่องการต่อต้านการผูกขาดจากหน่วยงานกำกับดูแล

แม้มูลค่าของดีลจะลดลง TMP กล่าวว่าได้เสนอ HotJobs แล้ว "มูลค่าเต็มและยุติธรรมสำหรับ บริษัท " Yahoo จะจัดหาเงินทุนสำหรับการซื้อกิจการด้วยสต็อกชิ้นส่วนและเงินสดที่เท่ากัน

“ HotJobs สนับสนุนรายชื่อของเราโดยการวางตำแหน่ง Yahoo ให้เป็นผู้เล่นอันดับสองในเซ็กเมนต์การสรรหาออนไลน์ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นหนึ่งในโอกาสที่เติบโตเร็วที่สุดในคลาสโฆษณาออนไลน์” เทอร์รี่เซมประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Yahoo กล่าว "เราคาดว่า HotJobs จะผลักดันรายได้เพิ่มเติมให้กับ Yahoo ผ่านการจดทะเบียนและค่าธรรมเนียมการสมัครจากนายจ้างและนายหน้า"

ถึงแม้ว่า TMP จะถูกขีดเส้นใต้โดย Yahoo แต่ บริษัท กล่าวว่าไม่เหมาะสมที่จะเข้าสู่สงครามการเสนอราคา HotJobs จะจ่ายค่าธรรมเนียมการยกเลิก TMP จำนวน 15 ล้านดอลลาร์บวกกับค่าใช้จ่าย 2 ล้านดอลลาร์

แอนดรูเจแม็คเคลวีย์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TMP กล่าวว่าแม้การรวมกันกับ HotJobs น่าสนใจสำหรับเรา "ด้วยสถิติที่ได้รับการพิสูจน์แล้วสำหรับผู้ใช้และผู้ถือหุ้นเราจึงมั่นใจในความคาดหวังของเรามากเราหวังว่าจะได้แข่งขันกับ HotJobs"

การตัดสินใจของ TMP ได้รับการคาดหวังอย่างกว้างขวางจากนักวิเคราะห์วอลล์สตรีทผู้ซึ่งวางเดิมพันว่า TMP ไม่เห็นว่าฮ็อตจ็อตเป็นกลยุทธ์มากพอที่จะเข้าสู่สงครามการเสนอราคา ในบันทึกการวิจัยเมื่อวันพุธที่ผ่านมานักวิเคราะห์จาก UBS Warburg Kelly Flynn กล่าวว่าข้อเสนอ Yahoo นั้นดีกว่าและมีความเสี่ยงน้อยกว่าสำหรับผู้ถือหุ้น HotJobs เนื่องจากมีเงินสดรวมอยู่ที่ 228 ล้านเหรียญ อย่างไรก็ตามฟลินน์ไม่ได้ตัดทอนความเป็นไปได้ของผู้ประมูล HotJobs อีกราย

นักวิเคราะห์ของซาโลมอนสมิ ธ บาร์นีย์ Lanny Baker กล่าวว่าเหตุผลหนึ่งที่ TMP ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมสงครามการประมูลคือ Yahoo ไม่ใช่ "เจ้าของ HotJobs.com ที่ข่มขู่มากเกินไปเพราะมีวิธีการที่หลากหลาย"

แคมเปญโฆษณา Monster
มอนสเตอร์เป็นผู้ให้บริการจัดหางานออนไลน์ชั้นนำและให้บริการเนื้อหาสำหรับ America Online และ MSN ซึ่งเป็นพอร์ทัลสองอันดับแรก บริษัท กล่าว จากการจัดอันดับเดือนพฤษจิกายนดาวพฤหัสบดี Media Metrix ใน 50 อันดับแรกของเว็บมอนสเตอร์อยู่ในอันดับที่ 31; ฮ็อตจ็อคหมายเลข 45

เพื่อให้แน่ใจว่า Monster อยู่ในอันดับต้น ๆ TMP จะเปิดตัวแคมเปญการตลาดใหม่พร้อมโฆษณาในช่วง Super Bowl และ Bowl Championship Series The Bowl Championship Series เป็นชุดของเกมเพื่อตัดสินแชมป์ฟุตบอลแห่งชาติวิทยาลัย

แคมเปญโฆษณา "Never Settle" ของ Monster จะปรากฏขึ้นในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

ในส่วนของ Yahoo ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าต้องการเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในเกมการสรรหา นักวิเคราะห์กล่าวว่า Yahoo หวังว่าจะกำหนดเป้าหมายรายชื่อเพื่อกระจายฐานรายได้จากการโฆษณา

ในการประชุมระหว่างวันกับนักวิเคราะห์ Semel กล่าวว่า บริษัท ต้องการสะสม 50% ถึง 60% ของรายได้จากการโฆษณาและการตลาดในปี 2547 ลดลงจาก 80% ที่ได้รับในขณะนี้

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวพอร์ทัลอินเทอร์เน็ตก็มีแนวโน้มที่จะได้ บริษัท ที่สามารถทำงานได้

Safa Rashtchy นักวิเคราะห์ของ USB Piper Jaffray นักวิเคราะห์ของ USB Piper Jaffray กล่าวว่าเราเชื่อว่าการเสนอราคา HotJobs ของ Yahoo เป็นการบ่งชี้ที่ชัดเจนว่า Yahoo กำลังเพิ่มจุดสนใจโดยระบุว่าตลาดใดที่น่าสนใจที่สุด

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก