น้ำมันขยายตัวลดลงจาก 5 1/2 ปีต่ำในการเก็งกำไรปริมาณที่มากเกินไป

เวลา:2019-06-15
author:江箕侠

โดย Bloomberg

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงเป็นวันที่สามโดยขยายตัวลดลงจากระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2552 ท่ามกลางการคาดการณ์ปริมาณอุปทานทั่วโลกซึ่งเป็นปัจจัยหนุนน้ำมันดิบเข้าสู่ตลาดหมีในปีนี้

ฟิวเจอร์สลดลงมากถึง 1.9% ในลอนดอนหลังจากที่ลดลง 5.1% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิรักซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองในองค์กรประเทศผู้ส่งออกน้ำมันมีแผนที่จะเพิ่มการส่งออกน้ำมันดิบในเดือนนี้ Sanford C. Bernstein ปรับลดประมาณการของ Brent สำหรับปีนี้โดยอ้างว่ากำลังการผลิตสำรองทั่วโลกเพิ่มขึ้นและสินค้าคงเหลือที่เพิ่มขึ้น

เบรนต์ลดลง 48% ในปีที่แล้วนับเป็นวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2551 มากที่สุดเนื่องจากโอเปกปฏิเสธการเรียกร้องให้ลดกำลังการผลิตท่ามกลางการต่อสู้กับผู้ผลิตหินดินดานในสหรัฐฯเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาด กลุ่มสมาชิก 12 คนซึ่งมีปริมาณน้ำมันดิบประมาณ 40% ของโลกพุ่งขึ้นเหนือเป้าหมายเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกันในเดือนธันวาคมจากการสำรวจของ Bloomberg News

“ การผลิตน้ำมันดิบของอิรักเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในจำนวนที่มากเกินไปที่เราเคยเห็น” Hong Sung Ki นักวิเคราะห์สินค้าโภคภัณฑ์ของ Samsung Futures Inc. ในกรุงโซลกล่าวทางโทรศัพท์ “ คาดว่าปริมาณเหลือเฟือจะดำเนินต่อไปหากอุปสงค์ไม่สามารถตามอุปทานได้”

เบรนต์สำหรับการตั้งถิ่นฐานในเดือนกุมภาพันธ์ลดลงมากถึง $ 1.06 ถึง $ 55.36 ต่อบาร์เรลจากการแลกเปลี่ยน ICE Futures Europe ในลอนดอนและอยู่ที่ $ 55.54 เมื่อเวลา 13:44 น. ตามเวลาสิงคโปร์ สัญญาดังกล่าวลดลง 91 เซนต์สู่ระดับ 56.42 ดอลลาร์ในวันที่ 2 ม.ค. ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2552 เกรดมาตรฐานยุโรปมีการซื้อขายที่ระดับพรีเมี่ยม 3.90 ดอลลาร์ไปที่ West Texas Intermediate

อุปกรณ์อิรัก

WTI สำหรับการส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ลดลงมากถึง $ 1.29 หรือ 2.5 เปอร์เซ็นต์เป็น $ 51.40 ต่อบาร์เรลในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ใน New York Mercantile Exchange มันลดลง 58 เซนต์เป็น 52.69 ดอลลาร์ในวันที่ 2 มกราคมซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2552 ปริมาณการซื้อขายล่วงหน้าทั้งหมดนั้นมากกว่าค่าเฉลี่ย 100 วัน

อิรักวางแผนที่จะขยายการส่งออกน้ำมันดิบเป็น 3.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนนี้ Asim Jihad โฆษกกระทรวงน้ำมันในกรุงแบกแดดกล่าวว่า ประเทศส่งออก 2.94 ล้านต่อวันในเดือนธันวาคมมากที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เขากล่าว

อิรักบรรลุข้อตกลงกับเขตเคิร์ดิชกึ่งอิสระเมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวกับการส่งออกน้ำมันผ่านตุรกีหลังจากหลายปีที่ไม่เห็นด้วยกับสิทธิในอาณาเขตของตนเองในการพัฒนาแหล่งพลังงานของตนเอง ข้อตกลงดังกล่าวอนุญาตให้ขนส่งจากทางตอนเหนือของอิรักได้มากถึง 550,000 บาร์เรลต่อวันไปยังท่าเรือเมดิเตอเรเนียนของ Ceyhan ตามแนวท่อไปยังชายแดนตุรกีที่ดำเนินการโดยรัฐบาลท้องถิ่นของเขตปกครองถิ

การประชุมเวเนซุเอลา

เบรนต์จะซื้อขายที่ $ 80 ต่อบาร์เรลในปีนี้ลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ $ 104, Bernstein กล่าวในรายงานทางอีเมลวันนี้ นักวิจัยยังลดการคาดการณ์สำหรับปี 2559 เป็น $ 90 จาก $ 109 ก่อนหน้านี้

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา Nicolas Maduro กำลังเดินทางไปประเทศจีนเพื่อพูดคุยเรื่องเงินทุนและพลังงานและวางแผนที่จะไปเยี่ยมประเทศสมาชิกโอเปกอื่น ๆ เพื่อพัฒนากลยุทธ์การกำหนดราคาน้ำมัน

Maduro กำลังพยายามที่จะดึงประเทศของเขาออกจากภาวะถดถอยเนื่องจากการล่มสลายของราคาน้ำมันและการหดตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทำให้รัฐบาลมีรายได้ลดลง เขาจะได้พบกับประธานาธิบดีจีนจินผิงเมื่อเขาพยายาม“ เผชิญหน้า” การลดลงของรายได้ของเวเนซุเอลา

การเลื่อนของน้ำมันทำให้รัฐบาลในการากัสทบทวน“ แผนการลงทุนทั้งหมด” และหาวิธีการใหม่ในการรับเงินต่างประเทศมาดูโรกล่าว

ในรัสเซียผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกผลผลิตเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนธันวาคมเป็น 10.667 ล้านบาร์เรลต่อวันซึ่งเป็นสถิติหลังสหภาพโซเวียตตามข้อมูลเบื้องต้นที่ส่งโดย CDU-TEK ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงพลังงาน

หมวดหมู่ข่าว