พ่อของเด็กชายอาเซอร์ไบจันที่ได้รับบาดเจ็บขอเรียกร้องให้ชุมชนต่างชาติลงโทษอาร์เมเนีย

เวลา:2019-10-08
author:厍餐

โดย Rashid Shirinov

Sabir Yusifov พ่อของวัยรุ่นอาเซอร์ไบจานอายุ 13 ปีที่ได้รับบาดเจ็บจากกองทัพทหารอาร์เมเนียได้เรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศไม่ให้นิ่งเฉยต่ออาชญากรรมของอาร์เมเนีย

กองกำลังอาร์เมเนียหยุดยิงและบุกโจมตีหมู่บ้าน Garalar ในภูมิภาค Tovuz ของอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมการโจมตีอย่างรุนแรงส่งผลให้วัยรุ่น Ramil Yusibov บาดเจ็บสาหัส เด็กชายอยู่ในบ้านของเขาเมื่อกระสุนอาร์เมเนียตกลงมาที่นั่น ได้รับบาดแผลกระสุนหลายครั้ง Ramil ดำเนินการอย่างเร่งด่วนในโรงพยาบาลภูมิภาค

“ องค์กรระหว่างประเทศจะลืมความอยุติธรรมนี้ไปอีกนานแค่ไหน?” Sabir Yusifov บอกกับ Azertac เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม

“ หมู่บ้านของเราตั้งอยู่ติดกับเขต Berd ของอาร์เมเนีย อันเป็นผลมาจากการที่อาร์เมเนียมีการยั่วยุอีกครั้งลูกชายของฉันรามินถูกยิงที่ขาของเขา” พ่อกล่าว “ ฉันขอบคุณแพทย์ที่ปฏิบัติต่อลูกชายของฉัน”

เขาเตือนว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมกองทหารอาร์เมเนียได้ทำการปล้นหมู่บ้าน Alkhanli ของอาเซอร์ไบจานโดยเจตนาสังหาร Sahiba Allahverdiyeva วัย 51 ปีและหลานสาวอายุสองขวบของเธอ Zahra Guliyeva และทำร้าย Sarvinaz Guliyeva “ คราวนี้ลูกชายของฉันเป็นเป้าหมายของพวกเขา” ยูซิฟอฟกล่าวเพิ่มเติม

แพทย์ใน Tovuz สกัดกระสุนหลายชิ้นออกจากขาของเด็กชายหลังจากที่เขาได้รับบาดเจ็บจากกองทหารอาร์เมเนีย สภาวะสุขภาพของเขาเป็นเรื่องปกติในขณะนี้

Yusifov ตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพอาร์เมเนียจงใจกำหนดเป้าหมายพลเรือนและเด็ก ๆ :“ เป้าหมายของพวกเขาคือการทำให้เราหนีออกจากดินแดนบรรพบุรุษของเรา แต่พวกเขาจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ขี้ขลาดได้เพราะกองทัพอาเซอร์ไบจานจะปกป้องเรา พวกเขากลัวที่จะเผชิญหน้ากับกองทัพอาเซอร์ไบจัน แต่ทุกครั้งที่พวกเขาทำเช่นนี้กองทัพของเราให้การตอบรับอย่างเพียงพอ” เขากล่าว

อาร์เมเนียยังคงไม่ได้รับโทษจากการทิ้งระเบิดของประชาชนอาเซอร์ไบจันเนื่องจากไม่มีองค์กรระหว่างประเทศใดดำเนินการอย่างจริงจังต่อประเทศผู้รุกราน ความไม่แยแสของประชาคมระหว่างประเทศต่อการยั่วยุเหล่านี้เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ความขัดแย้งของอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน Nagorno-Karabakh ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

อาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียมานานกว่าสองทศวรรษถูกขังอยู่ในความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์ซึ่งเกิดขึ้นในการเรียกร้องดินแดนอาร์เมเนีย นับตั้งแต่สงครามปี 1990 กองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่าร้อยละ 20 ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลรวมถึง Nagorno-Karabakh และเจ็ดภูมิภาคที่อยู่ติดกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติรับรองมติที่สี่เกี่ยวกับการถอนตัวของอาร์เมเนีย แต่ไม่ได้มีการบังคับใช้จนถึงทุกวันนี้

---

Rashid Shirinov เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเขามาทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง