ราคาน้ำมันดิบลดลงท่ามกลางข้อมูลโอเปกจากการเติบโตของผลผลิต

เวลา:2019-10-08
author:康声

โดย Sara Israfilbayova

ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมเนื่องจากนักลงทุนยังคงได้รับผลตอบแทนจากการเติบโตของการผลิตในกลุ่มประเทศโอเปค

น้ำมันดิบเบรนท์ซึ่งเป็นมาตรฐานโลกอยู่ที่ 51.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลลดลง 0.54% จากระดับปิดล่าสุด นั่นเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมน้ำมันดิบสหรัฐ West Texas Intermediate (WTI) ลดลงร้อยละ 0.66 อยู่ที่ $ 48.27 ต่อบาร์เรลแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม

รายงาน OPEC ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมอ่านว่าประเทศขององค์กรเพิ่มการผลิตน้ำมันโดย 172,600 บาร์เรลต่อวันในเดือนกรกฎาคมเมื่อเทียบกับมิถุนายน - มากถึง 32.869 ล้านบาร์เรลต่อวัน พลวัตอธิบายได้จากการเติบโตของการผลิตน้ำมันในลิเบียไนจีเรียและซาอุดิอาระเบีย การลดการผลิตถูกบันทึกไว้ในอิรักแองโกลาและเวเนซุเอลา

ลิเบียและไนจีเรียในเวลาเดียวกันได้รับการยกเว้นจากภาระผูกพันเนื่องจากอุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศเหล่านี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากกิจกรรมของกลุ่มติดอาวุธ

"ปัญหาด้านอุปทานยังส่งผลกระทบต่อราคาด้วยข้อมูลที่แสดงว่าการผลิตของลิเบียในเดือนกรกฎาคมแตะระดับสูงสุดในรอบปี" ธนาคาร ANZ กล่าวในรายงาน

ผู้ค้ายังคาดหวังว่าข้อมูลโดย บริษัท ผู้ให้บริการอุตสาหกรรม Baker Hughes ซึ่งเป็น บริษัท GE (BHGE) จากจำนวนแท่นขุดเจาะในสหรัฐอเมริกาสำหรับสัปดาห์นี้

ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ยกระดับวาทศิลป์ของเขาต่อเกาหลีเหนืออีกครั้งในวันที่ 10 สิงหาคมโดยกล่าวว่าภัยคุกคามก่อนหน้าของเขาในการปลดปล่อย "ไฟและความโกรธ" ในเปียงยางหากการโจมตีเริ่มขึ้นอาจไม่ยากพอ

เกาหลีเหนือกล่าวว่ากำลังพิจารณาการโจมตีด้วยขีปนาวุธในดินแดนแปซิฟิกของสหรัฐกวม ฐานทัพอากาศ American Andersen และฐานทัพเรือของ Apra Harbour ตั้งอยู่บนเกาะกวม

ไมเคิลแม็กคาร์ธีหัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ CMC Markets กล่าวว่า“ ฉันคิดว่าประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อตลาดคือความเสี่ยงโดยทั่วไปของการใช้ดาบในระหว่างวอชิงตันและเปียงยาง

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 สมาชิกโอเปกตกลงที่จะลบ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันจากการผลิตน้ำมันทั่วโลก

ประเทศนอกกลุ่มโอเปคเช่นรัสเซียอาเซอร์ไบจานบาห์เรนบรูไนอิเควทอเรียลกินีคาซัคสถานมาเลเซียเม็กซิโกโอมานซูดานและซูดานใต้ตัดสินใจลดกำลังการผลิต 600,000 บาร์เรลต่อวันเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017

โอเปกและผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกตัดสินใจที่จะขยายการลดการผลิตน้ำมันในวันที่ 25 พฤษภาคมโดยเก้าเดือนถึงมีนาคม 2561

การประชุมครั้งต่อไปของคณะกรรมการด้านเทคนิคของโอเปคจะจัดขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคมในกรุงเวียนนา

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง