อาเซอร์ไบจาน, คาซัคสถานพยายามเพิ่มพลังงานในการร่วมมือกัน

เวลา:2019-08-08
author:贾形串

โดย Aynur Jafarova

อาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานวางแผนที่จะขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านพลังงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานอาเซอร์ไบจันกล่าวว่า Natig Aliyev เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม

เขากล่าวหลังจากการประชุมของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซอร์ไบจาน - คาซัคสถานเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

"เราได้หารือเกี่ยวกับการพัฒนาความร่วมมือที่ครอบคลุมทุกด้านอย่างแท้จริงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของเรายังแสดงให้เห็นถึงการเติบโตการหมุนเวียนทางการค้าในระดับทวิภาคีเพิ่มขึ้น 42% ในหนึ่งปีแม้จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเชิงลบ Aliyev กล่าว

"พลังงานเป็นหนึ่งในสาขาสำคัญของความร่วมมือระหว่างคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจาน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเน้น

"ในฐานะที่เป็นที่รู้จักกันน้ำมันคาซัคถูกขนส่งผ่านทางท่อส่ง Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC) หัวหน้าของทั้งสองประเทศดำเนินนโยบายพลังงานที่มีความสัมพันธ์กันไม่มีโครงการพลังงานในภูมิภาคทะเลแคสเปียนโดยไม่มีการมีส่วนร่วมในประเทศของเรา ทำงานอย่างแข็งขันในการพัฒนาปฏิสัมพันธ์ในขอบเขตพลังงานอาเซอร์ไบจานกำลังรอการว่าจ้างของคาซัคสถานที่ใหญ่ที่สุดในคาซัคมันจะเป็นไปได้ที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์ของฟิลด์ไปยังตลาดโลกผ่าน BTC และท่ออาเซอร์ไบจันอื่น ๆ .

อย่างเป็นทางการกล่าวต่อไปว่าอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานจะใช้มาตรการในการพัฒนาความร่วมมือในด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวด้วย

“ นอกจากนี้ยังมีศักยภาพที่ดีสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจัน - คาซัคในด้านการท่องเที่ยว” เขาอธิบาย

Magzum Mirzagaliyev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงน้ำมันของคาซัคสถานกล่าวว่าระดับการหมุนเวียนทางการค้าในปัจจุบันระหว่างอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานไม่ตรงกับศักยภาพของทั้งสองประเทศ

“ วันนี้การค้าขายระหว่างประเทศของเรามีจำนวนถึง $ 360 ล้านเห็นได้ชัดว่าเมื่อพิจารณาถึงศักยภาพของทั้งอาเซอร์ไบจานและคาซัคสถาน

คาซัคอย่างเป็นทางการกล่าวถึงอุตสาหกรรมวิศวกรรมว่าเป็นความร่วมมือที่ดี

"เราพร้อมที่จะทำงานในทิศทางนี้และช่วยเหลือการส่งออกผลิตภัณฑ์อาเซอร์ไบจันไปยังตลาดคาซัค" Mirzagaliyev กล่าว

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าการจัดตั้งโรงงานผลิตใหม่ในคาซัคสถานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความร่วมมืออีกประการหนึ่ง

“ หากองค์กรอาเซอร์ไบจานเข้ามาที่คาซัคสถานและสร้างกิจการร่วมค้าผมมั่นใจว่ากิจการร่วมค้าจะได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากทั้งรัฐบาลเท่านั้น แต่ยังรวมถึง บริษัท น้ำมันและก๊าซด้วย” เขากล่าว

เขากระตุ้นให้ทั้งสองประเทศส่งเสริมสถานการณ์ให้เพิ่มจำนวนวิสาหกิจดังกล่าว

Mirzagaliyev กล่าวต่อไปอีกว่ากำลังก่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์ขนาดใหญ่ในเมือง Aktau ของคาซัคสถาน

"ศูนย์นี้จะนำเข้าสินค้าทางการเกษตรไปยังคาซัคสถานและเผยแพร่ต่อไปในตลาดภายในประเทศของประเทศเราควรทำงานในโครงการดังกล่าวทั้งในคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจานผู้แทนคาซัคได้จัดการประชุมกับตัวแทนของกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของอาเซอร์ไบจาน ในระหว่างการประชุมมีการตั้งข้อสังเกตว่าคอมเพล็กซ์จะเข้าสู่กระแสในหนึ่งปีครึ่ง "เขากล่าว

บันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์ในภูมิภาค Mangistau ของคาซัคสถานได้ลงนามระหว่าง Azersun Holding, มูลนิธิส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนอาเซอร์ไบจาน (AZPROMO) และเขตเศรษฐกิจพิเศษ JSC 'ท่าเรือ Aktau' ในบากูเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม

Mirzagaliyev ยังกล่าวอีกว่าปริมาณน้ำมันคาซัคที่ส่งไปยังอาเซอร์ไบจานคาดว่าจะสูงถึง 3 ล้านตันในปี 2556

"มีโอกาสเพิ่มการส่งมอบต่อไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท Tengizchevroil (TCO) ประกาศว่า บริษัท ได้เริ่มส่งน้ำมันไปยังท่อส่งน้ำมัน Baku-Tbilisi-Ceyhan" เขากล่าว

คาซัคอย่างเป็นทางการยังตั้งข้อสังเกตว่ามีเงื่อนไขทั้งหมดสำหรับการเพิ่มการปล่อยน้ำมันไปยังบากู - ทบิลิซิ - เซย์ฮันเป็นสี่ล้านตันในปี 2014

“ ปีนี้ TCO ปล่อยน้ำมันออกไป 200,000 ตันแล้วปีหน้าอย่างที่เราคาดไว้ตัวเลขนี้จะเติบโตขึ้นอย่างมาก” เขากล่าว

ก่อนหน้านี้หัวหน้าฝ่ายการลงทุนของกระทรวงพลังงานอาเซอร์ไบจันกล่าวว่า Ramiz Rzayev กล่าวว่าน้ำมันคาซัคสี่ล้านตันจะถูกขนส่งผ่านอาเซอร์ไบจานในปี 2557

Tengizchevroil Consortium ซึ่งมีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งน้ำมัน Tengiz และ Korolev ของคาซัคสถานได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อดำเนินการขนส่งน้ำมันผ่านท่อ BTC

การขนส่งน้ำมันผ่านท่อได้หยุดลงในปี 2551

อาเซอร์ไบจานและคาซัคเป็นทั้งสองประเทศที่พูดภาษาตุรกีและแบ่งปันความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ศาสนาและวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด ทั้งสองเป็นรัฐชายฝั่งทะเลแคสเปียนและมีพรมแดนทางทะเลทั่วไป อาเซอร์ไบจานประมาณ 130,000 ชาติพันธุ์อาศัยอยู่ในคาซัคสถาน

มีการจัดตั้งกฎหมายพื้นฐานที่มั่นคงระหว่างสองประเทศ อาเซอร์ไบจานและคาซัคสถานได้ลงนามในเอกสารมากกว่า 90 ฉบับรวมถึงเอกสาร 20 ฉบับในสาขาเศรษฐกิจโดยเฉพาะในด้านการคุ้มครองการลงทุนและหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีซ้ำซ้อน เอกสารเหล่านี้มีผลกระทบในเชิงบวกต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ

มีองค์กรประมาณ 740 แห่งที่มีเงินทุนอาเซอร์ไบจานในคาซัคสถานขณะที่ 35 บริษัท ที่มีสินทรัพย์ในคาซัคสถานทำงานอยู่ในอาเซอร์ไบจาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง