อาเซอร์ไบจานให้เกียรติหน่วยความจำของ Heydar Aliyev

เวลา:2019-08-08
author:邰翼

โดย Nazrin Gadimova

12 ธันวาคมเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของนาย Heydar Aliyev ผู้นำแห่งอาเซอร์ไบจันซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อ 10 ปีก่อนในขณะที่เขาอยู่ในจุดสูงสุดของภูมิปัญญาและความเป็นผู้นำ

Heydar Aliyev เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์บุคคลที่สร้างประวัติศาสตร์และบุคคลที่สร้างประวัติศาสตร์ เขาเป็นผู้นำที่แท้จริงและเป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองที่มีความภักดีต่อประชาชนและหลักการระดับชาติ

Heydar Aliyev เข้าร่วมในกระบวนการทางประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนและขัดแย้งกันมากที่สุดที่เกิดขึ้นในโลกโดยไม่สูญเสียความสงบในสถานการณ์ที่ยากลำบากชื่นชมการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้คนอย่างมาก

Heydar Aliyev เป็นผู้นำที่มีเอกลักษณ์ซึ่งได้รับความรักและความเคารพจากผู้คนนับล้านผ่านความคิดที่สดใสและผลงานที่แท้จริงของเขา และเขาจะอยู่กับเราตลอดไปผ่านความคิดและงานที่เขาทำเพื่ออนาคตของอาเซอร์ไบจาน

Heydar Alirza oglu Aliyev เกิดใน Nakhchivan, อาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 1923 หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนสอนการสอน Nakhchivan ในปี 1939 เขาศึกษาที่สถาปัตยกรรมภาควิชาอาเซอร์ไบจานสถาบันน้ำมัน (ปัจจุบันสถาบันน้ำมันอาเซอร์ไบจาน) อนุญาตให้เขาสำเร็จการศึกษา

Aliyev มุ่งหน้าไปที่แผนกของผู้แทนของกิจการภายในของสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอิสระแห่ง Nakhchivan 2484 ในและถูกส่งไปทำงานที่หน่วยงานรักษาความปลอดภัยของรัฐใน 2487

เขากลายเป็นรองประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐภายใต้คณะรัฐมนตรีของอาเซอร์ไบจานในปี 2507 และได้รับตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในเวลานั้นเขาศึกษาในโรงเรียนสอนพิเศษในเลนินกราด (ปัจจุบันเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก) แล้วจบการศึกษาจากภาควิชาประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยรัฐอาเซอร์ไบจาน

ได้รับการเลือกตั้งที่ Plenum ของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งอาเซอร์ไบจานในฐานะเลขานุการคนแรกของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งอาเซอร์ไบจานในเดือนกรกฎาคมปี 1969 Heydar Aliyev กลายเป็นหัวหน้าของสาธารณรัฐ

Heydar Aliyev ได้รับเลือกเป็นสมาชิกของสำนักการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตในเดือนธันวาคมปี 1982 และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองประธานคนแรกของคณะรัฐมนตรีรัฐมนตรีของสหภาพโซเวียตกลายเป็นหนึ่งในผู้นำ ของสหภาพโซเวียต

ในเดือนตุลาคมปี 1987 Aliyev ลาออกจากตำแหน่งเพื่อประท้วงต่อต้านนโยบายที่ดำเนินการโดยสำนักการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตและเลขาธิการ Michael Gorbachev ตัวเอง

หลังจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม 1990 ในบากูโดยกองทหารโซเวียต Heydar Aliyev เรียกร้องการลงโทษสำหรับผู้จัดงานและผู้บริหารของอาชญากรรมที่กระทำต่อประชาชนของอาเซอร์ไบจาน เพื่อต่อต้านนโยบายเจ้าเล่ห์ของผู้นำสหภาพโซเวียตและความขัดแย้งที่เกิดขึ้นใน Nagorno-Karabakh เขาออกจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตในเดือนกรกฎาคม 1991

หลังจากกลับไปที่อาเซอร์ไบจาน Heydar Aliyev อาศัยอยู่ในบากูแล้ว Nakhchivan และได้รับเลือกให้เป็นรองผู้อำนวยการสูงสุดของสหภาพโซเวียตอาเซอร์ไบจานในปีเดียวกัน เขาดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาสูงสุดของสาธารณรัฐปกครองตนเองของ Nakhchivan และรองประธานสูงสุดสหภาพโซเวียตสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจานในปี 2534-2536 2535 ใน Heydar Aliyev ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานในการเลือกตั้งสภาคองเกรสของพรรคอาเซอร์ไบจานใหม่ใน Nakhchivan

อันเป็นผลมาจากวิกฤตการณ์ของรัฐบาลที่รุนแรงในเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน 2536 ประเทศกำลังจะเกิดสงครามกลางเมืองและสูญเสียอิสรภาพ คนอาเซอร์ไบจานต้องการนำ Heydar Aliyev เข้าสู่อำนาจและเขาได้รับเลือกเป็นประธานสูงสุดของสหภาพโซเวียตอาเซอร์ไบจาน

Heydar Aliyev เข้ามามีอำนาจในฐานะประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2536 ตามมติของรัฐสภา - Milli Mejlis

Heydar Aliyev ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีของอาเซอร์ไบจานอันเป็นผลมาจากการลงคะแนนทั่วประเทศเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 1993 และได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 1998

ถือว่าเป็นนักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอาเซอร์ไบจันเขาได้รับรางวัลจากคำสั่งของรัฐและเหรียญและรางวัลระดับนานาชาติเขาได้รับเลือกเป็นแพทย์ที่มีเกียรติของมหาวิทยาลัยในหลายประเทศรวมถึงคำสั่งเลนิน - สี่ครั้ง - และลำดับดาวแดง ต่างประเทศและได้รับยศฮีโร่แห่งแรงงานสังคมนิยมสองครั้ง

นอกจากนี้เขายังได้รับคำสั่ง "Yaroslav Mudry" คำสั่งสูงสุดของยูเครนคำสั่ง "Peace Premium of Ataturk" คำสั่งซื้อระดับสูงของตุรกีและยังเป็นศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยมอสโกแห่งรัฐอันทรงเกียรติ

ประธานาธิบดี Heydar Aliyev ได้รับเลือกเป็นศาสตราจารย์และเป็นสมาชิกของ Academy of Safety, Defense and Norms Problems ของสหพันธรัฐรัสเซียและได้รับรางวัลพรีเมี่ยมของ Andropov เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2003 ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2003 พระราชกฤษฎีกาลงนามในการมอบรางวัล Heydar Aliyev คำสั่งของนักบุญอัครสาวกอันเดรย์ Pervozvanny คำสั่งสูงสุดของรัสเซีย

Heydar Aliyev ผู้นำแห่งอาเซอร์ไบจันแห่งชาติเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2546 แต่ความทรงจำของนักการเมืองที่ยอดเยี่ยมยังมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้

เหตุการณ์ที่อุทิศให้กับความทรงจำของ Heydar Aliyev จัดขึ้นตามพระราชดำริของอาเซอร์ไบจันสถานกงสุลใหญ่ในเยคาเตรินบูร์กเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม

พิธีเปิดกงสุลของอาเซอร์ไบจานเพื่อ Yekaterinburg Soltan Gasimov พูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดชีวิตและกิจกรรมของ Heydar Aliyev และชี้ให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมอันมีค่าของนักการเมืองอัจฉริยะ

หัวหน้าฝ่ายบริหารของผู้ว่าการรัฐภาค Sverdlovsk ศาสตราจารย์ Vadim Dubichev กงสุลใหญ่แห่งเบลารุสและยูเครนไปยัง Yekaterinburg Victor Polyanin และผู้ตรวจการแผ่นดินของ Sverdlovsk Tatiana Merzliakova Vladimir Bondarenko เป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมด้วยความเคารพอย่างลึกล้ำ หัวใจของคนอาเซอร์ไบจาน แต่อยู่ในใจของผู้คนทั้งหมดในอดีตสหภาพโซเวียต

Heydar Aliyev ยังเป็นที่ระลึกใน Ulyanovsk เช่นเดียวกับในกรุงปักกิ่งที่พิธีมอบของ Guseynbala Miralamov และหนังสือของ Victor Andrianov จากหนังสือ "Heydar Aliyev" จากซีรีส์ "ชีวิตของผู้คนที่น่าทึ่ง"

Heydar Aliyev ได้รับการยกระดับขึ้นไปสู่อันดับต้น ๆ โดยคนและความมั่นใจและศรัทธาของพวกเขา ชัยชนะสูงสุดที่เขาจะได้รับคือการชนะใจผู้คน ไม่เพียง แต่อาเซอร์ไบจานของเมื่อวานและวันนี้ แต่ในอนาคตอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นอนาคตที่รุ่งเรืองสามารถมองเห็นได้จากจุดสูงสุดนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง