อาเซอร์ไบจาน - อิสราเอลสัมพันธ์บนพื้นฐานของประวัติศาสตร์มิตรภาพสัมพันธ์: ทูต

เวลา:2019-08-08
author:巩紊映

โดย Sara Rajabova

สถานเอกอัครราชทูตอาเซอร์ไบจันในสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพการประชุมกับตัวแทนของ ACCESS ปีกเยาวชนของ American Jewish Committee (AJC)

Elin Suleymanov เอกอัครราชทูตอาเซอร์ไบจานกล่าวสุนทรพจน์ในงานกล่าวว่าความสัมพันธ์อาเซอร์ไบจาน - อิสราเอลนั้นมีพื้นฐานมาจากความสัมพันธ์มิตรภาพในประวัติศาสตร์และเน้นว่าอาเซอร์ไบจานเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนในเวทีโลก

Suleymanov กล่าวว่าผู้นำของประเทศให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการส่งเสริมความหลากหลายทางชาติพันธุ์และศาสนา ชุมชนชาวยิวในอาเซอร์ไบจานตลอดประวัติศาสตร์มีส่วนร่วมในชีวิตของสังคม

หมายถึงความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างอาเซอร์ไบจานและคณะกรรมการชาวอเมริกันยิวเขาจำได้ว่าผู้อำนวยการบริหารองค์กรของเดวิดแฮร์ริสได้รับรางวัล "Dostlug" (มิตรภาพ) เพื่อออกคำสั่งตามคำสั่งของประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจัน

ในทางกลับกันสมาชิกในกลุ่มได้แสดงความขอบคุณต่อรัฐบาลอาเซอร์ไบจานสำหรับความพยายามในการต่อสู้กับการก่อการร้ายและการก่อการร้าย พวกเขายังตั้งข้อสังเกตถึงความสำคัญของการแจ้งให้ประชาชนสหรัฐฯทราบเกี่ยวกับอาเซอร์ไบจานว่าเป็นพื้นที่ที่เป็นแบบอย่างของการสนทนาระหว่างวัฒนธรรมและศาสนา

อิสราเอลยอมรับความเป็นอิสระของอาเซอร์ไบจานในปี 2534 ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศก่อตั้งขึ้นในปี 2535

ในปี 2012 มูลค่าการซื้อขายระหว่างสองประเทศอยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์

อาเซอร์ไบจานวางแผนที่จะลงนามข้อตกลงกับอิสราเอลในการยกเลิกการเก็บภาษีสองครั้งและความร่วมมือในภาคเกษตรและข้อตกลงในการทำให้ระบอบการปกครองของวีซ่าง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีหนังสือเดินทางทางการทูตและบริการ

ตามรายงานของกระทรวงต่างประเทศอาเซอร์ไบจานชาวยิวราว 42,000 คนอาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเซาท์คอเคซัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง