อิหร่านและรัสเซียวางแผนที่จะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพิ่มเติม

เวลา:2019-08-08
author:陶唯裂

โดย Sara Rajabova

เจ้าหน้าที่อิหร่านและรัสเซียได้หารือในประเด็นที่มีความสนใจร่วมกันในอิหร่านเมื่อวันที่ 11 ธันวาคมในระหว่างการเยือนรัสเซียของรัฐมนตรีต่างประเทศ Sergei Lavrov

การพูดในงานแถลงข่าวหลังจากพบกับ Lavrov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านโมฮัมหมัด Javad Zarif กล่าวว่าอิหร่านและรัสเซียใกล้จะลงนามในข้อตกลงเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพิ่มเติมในอิหร่าน

Lavrov กล่าวว่ารัสเซียมีความสนใจที่จะร่วมมือกับอิหร่านในด้านพลังงานนิวเคลียร์ที่สงบสุขและการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์คล้ายกับโรงไฟฟ้า Bushehr ซึ่งทำงานบนเครื่องปฏิกรณ์พลังงานน้ำเบา

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Bushehr แห่งเดียวในอิหร่านเข้าสู่การบริการในเดือนกันยายน 2554 และเริ่มดำเนินการอย่างเต็มประสิทธิภาพในปีต่อมา มอสโกมอบการควบคุมการปฏิบัติงานของโรงงานผลิตของรัสเซียไปยังอิหร่านในเดือนกันยายน 2556

อย่างไรก็ตามอิหร่านปฏิเสธข้อเสนอของรัสเซียในการจัดหาประเทศด้วยระบบต่อต้านขีปนาวุธ S-300VM "Antey-2500" แทนที่จะเป็นระบบ S-300 ที่สัญญาไว้

Zarif กล่าวว่าอิหร่านยืนยันที่จะรับระบบ S-300 และการเจรจาในประเด็นนี้ยังคงดำเนินต่อไป

สัญญาที่ทำด้วยหมึกในปีพ. ศ. 2550 กำหนดให้รัสเซียต้องจัดหาระบบป้องกันขีปนาวุธ S-300 อย่างน้อยห้าอิหร่าน

อย่างไรก็ตามมอสโกงดเว้นจากการปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้ข้ออ้างว่าพวกเขาได้รับความคุ้มครองตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติรอบที่สี่ต่ออิหร่าน

Lavrov ยังกล่าวอีกว่ามอสโกได้เน้นถึงโอกาสที่ดีของความร่วมมือทวิภาคีระหว่างรัสเซียและอิหร่านและเห็นว่าจำเป็นต่อการทำงานของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการค้าเศรษฐกิจความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิค

"เราเห็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจทวิภาคีและเราตกลงที่จะเร่งการเริ่มต้นการทำงานของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการค้าเศรษฐกิจเศรษฐกิจและความร่วมมือทางเทคนิคโดยมีการพิจารณาร่วมกันระหว่างรัสเซียและอิหร่าน พิจารณาว่าจำเป็นที่พวกเขาจะต้องพบกันโดยเร็วที่สุดและหารือเกี่ยวกับเวลาและเนื้อหาของการประชุมอย่างเต็มรูปแบบของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลซึ่งจะต้องกำหนดทิศทางระยะสั้นและระยะยาวของการมีปฏิสัมพันธ์ของเรา "Lavrov กล่าว

Lavrov กล่าวว่ากระทรวงพลังงานและกระทรวงเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศกำลังจัดการประชุมที่อุทิศให้กับประเด็นที่เป็นรูปธรรมของการพัฒนาความร่วมมือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง