3G ที่รอมานานของปากีสถานประมูล 4G ดึงการตอบสนองอึมครึม

เวลา:2019-05-29
author:亢雩

ISLAMABAD (Reuters) - คำตอบที่น่าผิดหวังในการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่สำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นต่อไปในสัปดาห์นี้หมายความว่าปากีสถานจะพยายามต่อสู้กับเงินทุนในปีนี้เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังและไอทีและผู้บริหารอุตสาหกรรมโทรคมนาคมกล่าวกับรอยเตอร์

ปากีสถานมีกำหนดจะจัดประมูลใบอนุญาตเครือข่าย 3G และ 4G ที่รอมานานในวันที่ 23 เมษายนซึ่งเป็นขั้นตอนที่โครงการของรัฐบาลจะระดมทุน 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อเพิ่มทุนสำรองระหว่างประเทศ

แต่เจ้าหน้าที่กล่าวว่ามีความสนใจเพียงเล็กน้อยในกระบวนการประมูลของวันจันทร์และประเมินว่าปากีสถานจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 850 ล้านดอลลาร์

“ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (Ishaq Dar) โกรธมากดังนั้นเขาจึงต้องการยกเลิกการประมูลหากเรามีเป้าหมายที่น่าอับอาย” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในทีมของเขากล่าวซึ่งปฏิเสธที่จะระบุตัวตนของเขาเนื่องจากเขาไม่ได้รับอนุญาต พูดอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้

“ สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะกระทรวงไอทีมีความกระตือรือร้นมากกว่าที่มีแผนสำหรับผู้จัดการการคลัง ดูเหมือนว่าหัวจะกลิ้งลงบนอันนี้”

ปากีสถานเป็นประเทศใหญ่เพียงประเทศเดียวในภูมิภาคที่ยังไม่มีบริการ 3G ประเทศเพื่อนบ้านที่ถูกสงครามในอัฟกานิสถานเปลี่ยนไปใช้บริการ 3G ในปี 2555

มีการใช้งานโทรศัพท์มือถือประมาณ 132 ล้านเครื่องในปากีสถานซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งาน 180 ล้านคน

ตลาดโทรคมนาคมของปากีสถานได้รับการยกเลิกในปี 2004 และ บริษัท ต่างประเทศเช่น Etisalat ลงทุนอย่างหนัก

กระทรวงการคลังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ว่าปากีสถานจะขายทั้ง 3G และสเปกตรัม 4G LTE ขั้นสูงขึ้น การขายใบอนุญาต 3G เพียงอย่างเดียวสามารถเพิ่ม 2 พันล้านเหรียญสหรัฐและการรวมคลื่นความถี่ 4G เข้าด้วยกันสามารถสร้างได้ระหว่าง 4 พันล้านดอลลาร์ถึง 5 พันล้านดอลลาร์

การประมูลคลื่นความถี่ 3G คาดว่าจะเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของปากีสถานมูลค่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐและสร้างงานใหม่ทางอ้อมได้ถึง 900,000 ตำแหน่งงานศึกษาของรัฐบาลโดย Plum Consulting กล่าว

แต่เมื่อการประมูลปิดเวลา 16.00 น. ในวันจันทร์มีเพียงสี่ในห้า บริษัท โทรศัพท์มือถือที่ดำเนินงานในปากีสถานได้ส่งการเสนอราคาและไม่มี บริษัท ใหม่ให้ความสนใจแหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์

Khurram Mehran โฆษกของ PTA ได้ส่งแถลงการณ์ว่า“ การตอบรับที่ได้รับจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 4 รายที่มีอยู่ในปากีสถานนั้นให้การสนับสนุนและความพึงพอใจเป็นอย่างมาก”

บริษัท โทรคมนาคม Mobilink และ Zong ประมูล 10 MHz Telenor และ Ufone เสนอราคา 5 MHz

Warid Telecom Pakistan ซึ่งเป็นเจ้าของโดยกลุ่ม บริษัท เอกชนในเครือ Abu Dhabi ไม่ได้ยื่นประมูลกล่าวแหล่งข่าวใน บริษัท กล่าว Turkcell และ Saudi Telecom Company ทั้งสอง บริษัท ต่างประเทศที่เคยแสดงความสนใจมาก่อน

“ มีบล็อก 3G ให้บริการสี่บล็อกใน 1800 MHz: สอง 10 MHz และสอง 5 MHz ราคาพื้นฐานสำหรับบล็อก 10 MHz อยู่ที่ 291 ล้านดอลลาร์และ 5 MHz อยู่ที่ 146 ล้านดอลลาร์” เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังกล่าวปิดการประมูลจันทร์

“ การประมูลครั้งนี้คาดว่าจะมีราคา 863 ล้านเหรียญใกล้เคียงกับ 2 พันล้านดอลลาร์”

การเสนอราคาสำหรับใบอนุญาต 4G LTE เริ่มต้นที่ 210 ล้านดอลลาร์ ผู้ประกอบการไม่แสดงความสนใจใด ๆ

“ ดูเหมือนว่า 4G จะไม่เรียกเงิน” แหล่งข่าวกระทรวงการคลังกล่าว “ การเสนอราคาที่น่าผิดหวังกำลังทำให้ช่องว่างงบประมาณลึกลงไปเกือบ 1.7 พันล้านดอลลาร์และนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพร้อมที่จะเลื่อนขั้นตอนการประมูลทั้งหมด”

โฆษกกระทรวงการคลังกระทรวงไอทีและ บริษัท โทรคมนาคมที่เข้าร่วมประมูลกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับปัญหานี้

การตอบสนองที่น่าผิดหวังจะทำให้เกิดแรงกดดันเพิ่มเติมต่อนายอนุชาราห์มานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศซึ่งได้ทำการรบ

เธอเข้ามาวิจารณ์เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากได้รับการแต่งตั้งจากสามีให้คณะกรรมการ บริษัท ที่ Ufone ซึ่งเป็นหนึ่งใน บริษัท ที่ประมูลใบอนุญาตและเป็นเจ้าของโดยรัฐบาล หลังจากนั้นเขาก็ลาออก

เรียบเรียงโดย Katharine Houreld และ Jacqueline Wong

มาตรฐานของเรา: