โซมาเลียคืนค่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหลังจากขาดหายไปหลายสัปดาห์

เวลา:2019-05-20
author:赖靡

MOGADISHU (Reuters) - โซมาเลียคืนค่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหลังจากซ่อมแซมสายเคเบิลใต้ทะเลที่เสียหายเจ้าหน้าที่โทรคมนาคมกล่าวเมื่อวันจันทร์หลังจากที่รัฐบาลได้กล่าวว่ามีค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจหลายล้านดอลลาร์ต่อวัน

FILE PHOTO - ห้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ว่างเปล่ามีให้เห็นที่มหาวิทยาลัยโซมาเลียในโมกาดิชู, 13 กรกฎาคม 2017 REUTERS / Feisal Omar

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าการโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้าย Islamist ได้ลดลงในช่วงที่ไฟดับซึ่งกินเวลานานกว่าสามสัปดาห์

“ ตอนนี้อินเทอร์เน็ตกลับมาแล้วและลูกค้ากำลังใช้งานอยู่” Adnan Ali ผู้อำนวยการด้านสื่อของ Hormuud Telecom ผู้ให้บริการชั้นนำของประเทศกล่าว

ธุรกิจต้องปิดหรือเปิดให้บริการชั่วคราวในช่วงปิดเครื่องและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโทรคมนาคมบอกกับทางสถานีวิทยุของรัฐว่ามีค่าใช้จ่ายเท่ากับ 10 ล้านเหรียญสหรัฐในการผลิตทางเศรษฐกิจรายวัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศนาย Abdirahman Omar Osman กล่าวขอโทษประชาชนในวันอังคารที่เกิดเหตุไฟไหม้ซึ่งกระทบผู้ใช้โทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์มือถือทั้งหมดนอกเหนือจากผู้ที่สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อดาวเทียมส่วนตัวและเรียกร้องให้พวกเขามีแผนสำรอง

“ เราขอเรียกร้องให้ บริษัท อินเทอร์เน็ตมีการสำรองข้อมูลเพื่อไม่ให้ผู้คนเดือดร้อนในอนาคต” เขากล่าวกับรอยเตอร์

เศรษฐกิจของโซมาเลียฟื้นตัวช้าหลังจากกองทัพและกองกำลังรักษาสันติภาพของสหภาพแอฟริกันช่วยขับรถกลุ่มมุสลิมอัลชาบาบออกจากโมกาดิชูและฐานที่มั่นอื่น ๆ

Al Shabaab ต้องการที่จะโค่นล้มรัฐบาลตะวันตกที่ได้รับการหนุนหลังและปกครองประเทศตามการตีความกฎหมายอิสลามอย่างเข้มงวด

Nur Bile เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าจำนวนการโจมตีที่รายงานโดย al Shabaab ได้ลดลงในช่วงที่ไฟดับกล่าวหากลุ่มผู้ใช้เว็บเพื่อเผยแพร่การโจมตีและเผยแพร่อุดมการณ์

“ เกือบจะไม่มีระเบิดในโมกาดิชูในช่วงที่ไฟดับ Al Shabaab เปิดตัวการโจมตีและสื่อแพร่กระจายข่าวบนอินเทอร์เน็ต” Bile กล่าว

เขากล่าวว่าตำรวจได้ค้นพบระเบิดสามลูกที่ปลูกในยานพาหนะในเมืองหลวงโมกาดิชูในวันจันทร์

ผู้ก่อการไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันที

ผู้อยู่อาศัยกล่าวว่าการเริ่มต้นใหม่ของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเป็นข่าวต้อนรับ

“ ฉันมีโอกาสสื่อสารกับเพื่อน ๆ และญาติที่หายไป” Aden Ismail อายุ 25 ปีกล่าว

การรายงานโดย Abdi Sheikh; เขียนโดย Duncan Miriri; แก้ไขโดย Alison Williams

มาตรฐานของเรา: