ผู้ขายโฆษณาออนไลน์คิดว่าในท้องที่

เวลา:2019-10-01
author:富湛向

สำหรับ บริษัท อินเทอร์เน็ตหลายแห่ง Dwin Ngo เป็นตัวแทนของอนาคต

เจ้าของสปาแห่งลอสแองเจลิสในแต่ละวัน Ngo ใช้เงินไปกับโฆษณาสิ่งพิมพ์เป็นพัน ๆ ดอลลาร์โดยที่ไม่ต้องมีผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เธอพบข้อตกลงที่ดีกว่ากับ เครือข่ายโซเชียลออนไลน์และคำแนะนำของผู้ตรวจสอบการบริการในพื้นที่ LA: Ngo จ่ายเงินเพียง $ 2 ทุกครั้งที่มีคนโทรหาสปาของเธอเพื่อนัดหมายจากบริการ 800 หมายเลข

“ ฉันจะเลือกอินเทอร์เน็ตมากกว่าการพิมพ์ในจังหวะการเต้นเพราะราคา” เธอกล่าว "คนที่หันไปหาอินเทอร์เน็ตกำลังมองหาคุณ"

News.context

มีอะไรใหม่:
เสิร์ชเอ็นจิ้นและ บริษัท อินเทอร์เน็ตอื่น ๆ กำลังทำงานเพื่อหารายได้จากโฆษณาที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์โดยธุรกิจท้องถิ่นขนาดเล็ก

บรรทัดล่างสุด:
การให้ธุรกิจในท้องถิ่นเปลี่ยนจากการพิมพ์โฆษณาออนไลน์เป็นงานที่ยาก

Ngo เป็นตั๋วเครื่องบินสัญญาและเป็นไปได้ของฝูงชนของ บริษัท อินเทอร์เน็ตที่ต้องการนำธุรกิจโฆษณาออนไลน์หลายพันล้านดอลลาร์ออนไลน์ โชคไม่ดีที่ในตอนนี้เธอเป็นคนผิดปกติในบรรดาพ่อค้าสหรัฐหลายล้านคนที่ไม่มีเวลาหรือพลังงานในการเล่นเกมโปรโมชั่นทางอินเทอร์เน็ต

เครื่องมือค้นหาและ บริษัท เน็ตอื่น ๆ ยังคงมุ่งมั่นที่จะคาดการณ์ว่าธุรกิจขนาดเล็กเป็นกุญแจสำคัญในการโฆษณาที่มีคุณค่า เหตุผลในการมองโลกในแง่ดีเป็นเรื่องของคณิตศาสตร์อย่างง่าย: พวกเขาเห็นโอกาสในการสร้างรายได้ 60 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีซึ่งอาจมีช่องทางอย่างน้อยในส่วนของอินเทอร์เน็ตการฉายภาพตามงบประมาณทางการตลาดเฉลี่ยของผู้ค้าท้องถิ่น $ 6,000 คูณด้วย 10 ล้านธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่มีเพียงทฤษฎีเท่านั้นโอกาสเหล่านั้นได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับความหวังสำหรับธุรกิจการตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นเครื่องมือค้นหาที่มีกำไรซึ่งคาดว่าจะถึงระหว่าง 4 พันล้านดอลลาร์ถึง 5 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้

Stuart McFarlane หัวหน้าผู้บริหารของ Pasadena, Insider Pages กล่าวว่าเมื่อคุณได้ลูกค้ากลุ่มธุรกิจขนาดเล็กเหล่านี้เพื่อโฆษณาออนไลน์มันจะเป็นการเปลี่ยนพันล้านดอลลาร์ "แต่ความท้าทายที่แท้จริงคือคุณจะนำลูกค้าที่เป็นสมุดหน้าเหลืองด้วยต้นทุนที่ต่ำพอที่จะทำให้ราคาไม่แพงได้อย่างไร"

ผู้นำการค้นหา และ ได้สร้างอาณาจักรแบบบริการตนเองเป็นส่วนใหญ่ซึ่งทำให้นักการตลาดสามารถเสนอราคาและโปรโมชันถัดจากผลการค้นหาทำให้ผู้โฆษณาจ่ายเฉพาะเมื่อมีคนคลิก ต้นทุน - ประสิทธิผลของโฆษณาบนการค้นหานั้นดึงดูด บริษัท ผู้บุกเบิกมานานหลายปี แต่ตอนนี้นักการตลาดของทุกคนกำลังลงนามรวมถึงธุรกิจระดับชาติและระดับนานาชาติ

อย่างไรก็ตามโฆษณาดอลลาร์ท้องถิ่นยังคงเข้าใจยาก นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมกล่าวว่า Google และ Yahoo จัดการโฆษณาผู้ค้าในท้องถิ่นเพียงไม่กี่แสนโฆษณาเมื่อเทียบกับศักยภาพของลูกค้าหลายสิบล้านคน

“ มันยากอย่างยิ่งที่จะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กเหล่านี้ใช้การโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต” Greg Sterling นักวิเคราะห์จาก Kelsey Group กล่าว

โดยทั่วไปแล้วธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมจะบางและต่างจากผู้โฆษณาระดับประเทศซึ่งแทบจะไม่สามารถที่จะจ้างเอเจนซี่เพื่อจัดการกับการประมูลคำหลักที่นำเสนอโดยเสิร์ชเอ็นจิ้น ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากรู้ว่าอินเทอร์เน็ตสามารถช่วยพวกเขาได้ แต่ไม่มีเวลาหรือความโน้มเอียงที่จะเข้าสู่โลกออนไลน์เพราะสื่อมีความซับซ้อนในการรับรู้

แต่ถึงกระนั้นนักวิเคราะห์กล่าวว่าพฤติกรรมผู้บริโภคจะผลักดันการเปลี่ยนแปลง ซึ่งแตกต่างจากโฆษณาที่แพร่หลายของเว็บเฟื่องฟูสเตอร์ลิงกล่าวว่า "ตอนนี้มีความเป็นจริงกับอินเทอร์เน็ตที่ไม่เคยมีมาก่อน - ผู้บริโภคกำลังทำการวิจัยเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์และบริการ"

"มันยากอย่างยิ่งที่จะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กเหล่านี้ใช้การโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต"
- เกรเตอร์สเตอร์ลิง
นักวิเคราะห์, Kelsey Group

Kelsey ประมาณการว่ายอดขายโฆษณาดิจิทัลในประเทศในปี 2547 อยู่ที่ 670 ล้านดอลลาร์โดยมีเพียง 162 ล้านดอลลาร์ที่มาจากโฆษณาบนเสิร์ชเอ็นจิ้นเป้าหมาย 478 ล้านดอลลาร์จากสมุดหน้าเหลืองเชิงโต้ตอบและ 30 ล้านดอลลาร์จากแคมเปญไร้สาย ภายในปี 2552 คาดว่ายอดรวมจะอยู่ที่ 5 พันล้านดอลลาร์โดยมียอดขาย 3.4 พันล้านดอลลาร์จากเสิร์ชเอ็นจิ้นและ 1.3 พันล้านดอลลาร์จากสมุดหน้าเหลืองทางอินเทอร์เน็ตและอีก 338 ล้านดอลลาร์จากผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย

เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้หลาย บริษัท จึงเริ่มทำรายได้จากการขายรายชื่อ Internet Yellow Page และปริมาณการค้นหา "มี บริษัท หลายแห่งที่ทำงานเพื่อแก้ไขปัญหานี้ซึ่งไม่ได้มีอยู่เมื่อปีก่อน" สเตอร์ลิงกล่าว

Insider Pages สนับสนุนโดย Idealab เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ บริษัท ดังกล่าว มีพนักงานขายสองคนในลอสแองเจลิสซึ่งเรียกธุรกิจ ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าในเชิงบวกโดยเสนออัตราที่คงที่สำหรับรายชื่ออันดับต้น ๆ บนเว็บไซต์ของตนโดยเจ้าของธุรกิจจะจ่ายเฉพาะค่าโทรศัพท์ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า บริษัท มีแผนที่จะเริ่มให้บริการในซานฟรานซิสโกและซีแอตเทิล

แม้ว่าผู้ค้าปลีกรายเล็กจะเปิดรับการโฆษณาออนไลน์ได้ บริษัท ต่างๆเช่น Insider Pages เผชิญกับอุปสรรคภายในอุตสาหกรรมของพวกเขา ในบรรดาสมุดหน้าเหลืองเช่น "feet on the street" มีความลังเลที่จะทำเว็บเพราะกลัวว่าจะกินคนขายงานพิมพ์และคอมมิชชั่นที่หล่อเหลา (พนักงานขายสิ่งพิมพ์บางคนได้รับตัวเลขหกตัวต่อปี)

Eric Chandler รองประธานฝ่ายการตลาดอีคอมเมิร์ซของ Verizon ของ SuperPages.com กล่าวว่า Verizon ได้จ่ายค่าตอบแทนให้แก่ทีมขายระดับชาติซึ่งมีสมาชิกประมาณ 3,000 คนโดยมีค่าคอมมิชชั่นสูงกว่าสำหรับผู้โฆษณาทางเว็บไซต์

“ เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยาวนานมากที่จะให้พวกเขาจดจ่ออยู่กับด้านอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อด้านการพิมพ์เราไม่ต้องการดึงจากด้านหนึ่งไปหาอีกฝ่าย” Chandler กล่าว Superpages.com เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 1996 และแชนด์เลอร์กล่าวว่าแผนกดังกล่าวมีผลกำไร

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการโฆษณาในท้องถิ่นได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงสุดสำหรับการค้นหา เมื่อคาดการณ์ถึงแนวโน้ม Google, Yahoo, Amazon และ CitySearch จึงได้สร้างเครื่องมือเพื่อช่วยผู้บริโภคในการค้นหาธุรกิจในท้องถิ่น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Yahoo ได้ บริการเว็บไซต์ฟรีสำหรับธุรกิจขนาดเล็กโดยหวังว่าการมีปฏิสัมพันธ์ครั้งแรกกับผู้ค้าในท้องถิ่นจะช่วยให้ขายโฆษณาการค้นหาและบริการพรีเมียมอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นในภายหลัง Yahoo ยังได้ร่วมมือกับ SBC Communications, BellSouth และอื่น ๆ เพื่อควบคุมพนักงานขายในพื้นที่และส่งเสริมแพ็คเกจการตลาดเสิร์ชเอนจิ้นที่เรียบง่าย

“ เราทำให้มันไร้ความเจ็บปวดและเป็นอิสระ” Paul Levine ผู้บริหารที่เป็นผู้ริเริ่มโครงการของ Yahoo ในพื้นที่นี้กล่าว

Sukhinder Singh Cassidy คู่หูของเขาที่ Google กล่าวว่าผู้นำการค้นหากำลังเข้าใกล้ตลาดโดยการปรับปรุงระบบอัตโนมัติและเครื่องมือสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและโดยการร่วมมือกับ บริษัท "high touch" เช่น BellSouth, SME Global และ Leads.com ซึ่งล้วนมีพนักงานขาย ที่สนับสนุนการยอมรับโฆษณาการค้นหา

"มีสองสิ่งที่ท้าทาย: จะขายให้พวกเขาได้อย่างไรหากพวกเขาไม่ได้มาที่ประตูหน้าและที่สองคุณจะจัดการพวกเขาอย่างไร?" เธอพูด.

Superpages.com ขายโฆษณาที่มีราคาคงที่และแบบจ่ายต่อคลิกเพื่อดึงดูดผู้โฆษณาในท้องถิ่นที่หลากหลาย แชนด์เลอร์กล่าวว่า บริษัท พยายามทำให้ระบบเรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้การขายหมวดหมู่ที่พ่อค้าสามารถปรากฏได้

"คุณสร้างรายได้จากวันที่หนึ่งหรือไม่" เขากล่าว แต่เขายังคงมองโลกในแง่ดี:“ เรารู้สึกว่าคุณสามารถพลิกมุมได้อย่างรวดเร็วถ้าคุณสามารถรับมวลที่สำคัญได้”

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก