การละเมิดลิขสิทธิ์เข้าสู่ดินแดนจีนใน 'รายการเฝ้าดู'

เวลา:2019-10-01
author:幸候

รัฐบาลบุชได้กำหนดให้ประเทศจีนอยู่ใน "รายการตรวจสอบลำดับความสำคัญ" ที่ถูกกล่าวหาว่าทำไม่เพียงพอในการปกป้องสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา

ตัวแทนด้านการค้าของสหรัฐฯกล่าวใน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่ากฎหมายลิขสิทธิ์เกี่ยวกับโครงกระดูกของจีนและการบังคับใช้กฎหมายที่ขาดความดแจ่มใสได้รวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างที่หลบภัยสำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์

"จีนจะต้องดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และการปลอมแปลงรวมถึงการเพิ่มจำนวนคดีอาญา (การละเมิด) และการเปิดตลาดสู่ลิขสิทธิ์ที่ถูกกฎหมายและสินค้าอื่น ๆ " นายปีเตอร์อัลเยเกอร์ผู้แทนการค้าสหรัฐฯกล่าว (วุฒิสภาเพิ่ง Robert Portman ว่าเป็น USTR)

ในขณะที่การยกระดับประเทศจีนเป็น "รายการตรวจสอบลำดับความสำคัญ" นั้นเป็นสัญลักษณ์ส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นการระบุว่ารัฐบาลบุชเต็มใจที่จะกดดันรัฐบาลคอมมิวนิสต์ให้ปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างรุนแรง ท่ามกลางการร้องขอของฝ่ายบริหาร: การฟ้องร้องคดีอาญากฎหมายใหม่และการยอมรับกฎหมายประเภท "ป้องกันการหลบเลี่ยง" ที่พบในพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ดิจิตอลมิลเลนเนียมปี 1998

จีนให้คำมั่นสัญญาในหลักการที่จะดำเนินการหลายขั้นตอนในการประชุมสุดยอดการค้าระหว่างเมษายน 2547

รายงานของ USTR ยังแยกประเทศแคนาดาซึ่งเป็นหุ้นส่วนการค้าที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาเช่นเดียวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ที่ไม่เพียงพอ ยกตัวอย่างเช่นศาลแคนาดา ที่ ว่าการดาวน์โหลดเพลงบนเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์นั้นถูกกฎหมาย

การพิจารณาคดีนั้น USTR กล่าวในรายงานว่าไม่สอดคล้องกับกฎหมายใน "เกือบทุกประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ " แคนาดาจะอยู่ใน "รายการเฝ้าดู" ของ USTR พร้อมกับอาเซอร์ไบจานเบลารุสและมาเลเซีย

นอกจากนี้ USTR ยังกล่าวอีกว่า "อุตสาหกรรมลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกาเป็นห่วง" ซึ่งแคนาดายังไม่ได้นำกฎหมายป้องกันการใช้อุบายหลบเลี่ยงมาบังคับใช้กับ "ความคืบหน้าของแคนาดาในการให้ระบบการคุ้มครองที่เพียงพอและมีประสิทธิภาพ (ลิขสิทธิ์)" จะถูกตรวจสอบอย่างใกล้ชิดในปีหน้า USTR กล่าว

"นี่เป็นภาพแรกที่ยิงธนูแคนาดา" Michael Geist ของมหาวิทยาลัยออตตาวา "หากประวัติศาสตร์เป็นตัวบ่งชี้ใด ๆ แผนการปฏิรูปลิขสิทธิ์จะต้องเผชิญกับการโจมตีของการล็อบบี้ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐเพื่อการปกป้องที่แข็งแกร่งขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก