Sun's Vic Falls: สองอันนั้นดีกว่าอันเดียว

เวลา:2019-09-01
author:段桀

Niagara 2 (UltraSparc T2 อย่างเป็นทางการ) ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับความพยายามในการทำ multithreading (CMT) ของชิปไมโครซันซิสเต็มส์ ไม่ใช่ว่ามีอะไรผิดปกติกับบรรพบุรุษของ Niagara 1 แต่เทคโนโลยีการผลิต 90 นาโนเมตรได้กำหนดข้อ จำกัด ที่รุนแรงพอสมควรเกี่ยวกับสิ่งที่อาจถูกยัดเข้าไปในแต่ละคอร์แปดแกน ด้วยเหตุนี้ Niagara 1 จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับปริมาณงานที่ต้องเผชิญกับเครือข่ายค่อนข้างแคบ ในทางตรงกันข้าม Niagara 2 สามารถใช้เทคโนโลยีการผลิต 65nm เพื่อกระจายปีกของมันได้อย่างมาก - ซึ่งทำได้โดยการเพิ่มความสามารถในการเธรดจุดลอยตัวและความสามารถอื่น ๆ ของแต่ละคอร์นอกเหนือจากการเพิ่มชิป I / บน ทุม (รายงานฉบับเต็มของเรา: )

ตอนนี้ซันได้เปิดตัว UltraSparc T2 - สัญญาสองอัลตร้าซ็อกเก็ตซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม "Victoria Falls" หรือ UltraSparc T2 Plus - ใน 1U (Sun Sparc Enterprise T5140) และรสชาติเซิร์ฟเวอร์ 2U (T5240) โดยพื้นฐานแล้วจะแทนที่พอร์ตอีเทอร์เน็ต 10 กิกะบิตสองตัวบนชิปด้วยสี่ช่องสัญญาณที่เชื่อมโยงกันที่รวมชิป UltraSparc T2 Plus สองตัวเข้าด้วยกันเป็นระบบ SMP เดียว ดังนั้นคุณจะได้แกนและเธรดมากขึ้นสองเท่าและประมาณสองเท่าของพลังการประมวลผล ซันยังเพิ่มความสามารถของเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ ให้สูงขึ้นอีกเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นกล่อง 2U รองรับหน่วยความจำ FB-DIMM มากถึง 128Gb (ใช้ 32 DIMM และการ์ดหน่วยความจำไรเซอร์ใหม่) และดิสก์ไดรฟ์สูงสุด 16 ตัว

ทุกสิ่งทุกอย่างส่วนใหญ่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ UltraSparc T2 ก่อนหน้านี้มีการเข้ารหัสแบบฝังตัวซึ่งเป็นหน่วยจุดลอยตัวสำหรับแต่ละคอร์แปดเธรดต่อคอร์แหล่งจ่ายไฟและพัดลมแบบ hot-swap ที่ซ้ำซ้อนและการจำลองเสมือนแบบรวม (LDOM)

สิ่งสำคัญที่เซิร์ฟเวอร์ใหม่นำมาใช้คือประสิทธิภาพที่ไม่น่าแปลกใจ แม้ว่าเวิร์กโหลดจะไม่ทั้งหมดตามสัดส่วนหลัก แต่เซิร์ฟเวอร์เหล่านี้มีเป้าหมายเป็นส่วนใหญ่ ท้ายที่สุดถ้าแอปพลิเคชั่นทำงานได้ไม่ดีในสภาพแวดล้อมแบบมัลติเธรดนั่นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากสำหรับสาย CMT ของ Sun โดยทั่วไป และซันได้เปิดตัว พาสเซลที่ดีของผลลัพธ์มาตรฐาน เพื่อสำรองข้อมูลประสิทธิภาพราคา / ประสิทธิภาพและประสิทธิภาพต่อการอ้างสิทธิ์วัตต์ การตีความเกณฑ์มาตรฐานอ้างว่าเป็นแอปเปิ้ลต่อแอปเปิ้ลในลักษณะที่เป็นไปได้มักเป็นเรื่องยุ่งยาก (และไม่เหมือนผู้ขายทำให้งานง่ายขึ้น) แต่ตัวเลขโดยรวมของซันดูแข็งแกร่ง ตัวอย่างเช่น T5240 มี บนเกณฑ์มาตรฐาน SD Standard Application สองระดับของ SAP และเปลี่ยนเป็น SPECjbb ส่งผลให้ระบบ x86 อีก 4 ซ็อกเก็ต 4 ตัว ในขณะที่เราสามารถพูดคลุมเครือกับการเปรียบเทียบรายบุคคล (และเราทำบ่อย) ภาพรวมเป็นภาพที่น่าประทับใจ

สิ่งเดียวที่น่าสังเกตก็คือระบบ T2 Plus ย้ายระบบเครือข่ายจากชิปไปยังบอร์ด "ลดประสิทธิภาพลงเล็กน้อย" (ตามคำพูดของ Sun) เครือข่ายควรทำงานเหมือนกัน; ซึ่งรวมถึงการจัดประเภทแพ็กเก็ตเสมือนจริงและการจัดเส้นทางที่อยู่ภายใต้สถาปัตยกรรม "Project Crossbow" โดยรวม ทุกสิ่งถือว่าเป็นข้อตกลงที่สมเหตุสมผลสำหรับสิ่งที่เป็นระบบที่มีวัตถุประสงค์ทั่วไปมากขึ้น

สำหรับแอพพลิเคชั่นยูทิลิตี้และระบบที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายนั้นจักรวาลไอทีส่วนใหญ่ได้ใช้เซิร์ฟเวอร์ x86 แบบกระจายมาเป็นระยะเวลานานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณย้ายออกจากแบ็กเอนด์ดาต้าเซ็นเตอร์ที่สำคัญต่อภารกิจ นั่นเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ Sun เผชิญกับสาย Niagara (และใครก็ตามที่ขายสิ่งอื่นนอกจาก x86) แต่สิ่งเหล่านี้เป็นระบบที่มั่นคงที่สามารถรองรับการบรรทุกขนาดใหญ่ด้วยความมั่นใจในตนเอง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก