การค้นหาความแตกต่างใน 'โครงสร้างพื้นฐานเป็นบริการ'

เวลา:2019-08-08
author:季甩

Randy Bias ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ cloud ที่ให้บริการ ได้เขียนโพสต์เมื่อเร็ว ๆ นี้ซึ่ง สม่ำเสมอ

เพื่อสรุปตลาดคลาวด์สำหรับบริบทสั้น ๆ คลาวด์คอมพิวติ้งเชิงพาณิชย์ได้รับการเห็นแบบดั้งเดิมซึ่งประกอบด้วยข้อเสนอที่แตกต่างกันสาม:

  • : ระบบแอปพลิเคชันที่สมบูรณ์ซึ่งส่งผ่านอินเทอร์เน็ตในรูปแบบของระบบเรียกเก็บเงิน "ตามต้องการ" บางรูปแบบ ตัวอย่างเช่น , และ
  • : แพลตฟอร์มการพัฒนาและระบบมิดเดิลแวร์ที่โฮสต์โดยผู้ขายช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดและปรับใช้โดยไม่ต้องโต้ตอบกับโครงสร้างพื้นฐานพื้นฐานโดยตรง ตัวอย่างเช่น , และ
  • : โครงสร้างพื้นฐานแบบดิบเช่นเซิร์ฟเวอร์และที่เก็บข้อมูลจัดทำจากสถานที่จัดจำหน่ายโดยตรงจากบริการตามความต้องการ ตัวอย่างเช่น , GoGrid และ

สิ่งที่แรนดี้กำลังโต้เถียงกันอยู่ก็คือว่ามีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างแนวทางระบบนิเวศบริการของ Amazon Web Services (ซึ่งเขาเรียกว่าบริการเว็บโครงสร้างพื้นฐาน) และบริการคลาวด์ที่เน้นโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นประโยชน์มากกว่าเช่น บริษัท โฮสติ้งหลายแห่ง ผู้ให้บริการคลาวด์ที่พลิกกลับได้ผลิตรวมถึง GoGrid, Flexiscale และ เขาเรียกผู้ให้บริการ บริษัท เหล่านี้ของ "ศูนย์คลาวด์"

ความแตกต่างคือระดับที่การจัดการบริการคลาวด์มีลักษณะคล้ายกับการจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่คล้ายกันในศูนย์ข้อมูลองค์กร ในฐานะที่เป็นแรนดี้ตั้งคำถามว่าคุณต้องการใช้วิธีการที่มุ่งเน้นนักพัฒนาไปสู่ความสามารถของระบบคลาวด์หรือวิธีการบริหารระบบ

สำหรับแรนดี้ความแตกต่างนั้นน่าทึ่งและในหลายกรณีศูนย์คลาวด์มีข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากบริการเว็บโครงสร้างพื้นฐาน:

ศูนย์คลาวด์มุ่งเน้นที่การทำให้โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ของคุณดูเหมือนโครงสร้างพื้นฐานที่คุณมีอยู่แล้วหรือมีความคุ้นเคยอยู่แล้วในขณะที่บริการเว็บโครงสร้างพื้นฐานขอให้คุณใช้กระบวนทัศน์ใหม่ ... นอกจากข้อดีที่ชัดเจนของ 'ดูเหมือนว่า' ศูนย์ข้อมูลปัจจุบันของคุณ ศูนย์คลาวด์อนุญาตสำหรับกลยุทธ์เช่นการใช้คลาวด์สำหรับการกู้คืนความเสียหายนอกสถานที่

มันจะง่ายกว่ามากในการสร้างแบบจำลองสำเนาของศูนย์ข้อมูลปัจจุบันของคุณไปยังศูนย์คลาวด์กว่าที่มันจะเป็นแบบจำลองการคัดลอกไปยังบริการเว็บโครงสร้างพื้นฐาน

โดยส่วนตัวแล้วฉันคิดว่าแรนดี้อยู่ที่นี่บางสิ่งบางอย่างแม้ว่าความแตกต่างอาจค่อนข้างสั้น อย่างน้อยที่สุดประสบการณ์ของฉันเองก็ชัดเจนว่าศูนย์คลาวด์ที่เรียกว่าเน้นการจัดการองค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐานราวกับว่าพวกเขาเป็นองค์ประกอบที่คุ้นเคยของศูนย์ข้อมูลใด ๆ ในความเป็นจริง ของ นั้นเปรียบเสมือนกับที่เก็บข้อมูลบนเครือข่ายซึ่งผู้ดูแลระบบส่วนใหญ่จะใช้ในการจัดการมากกว่าระบบ Elastic Block Storage ของ AWS ซึ่งอนุญาตให้ Elastic Compute Cloud อินสแตนซ์สำหรับเชื่อมต่อกับหน่วยเก็บข้อมูลแต่ละหน่วย

เหตุใดความแตกต่างของบริการเว็บคลาวด์เซ็นเตอร์ / โครงสร้างพื้นฐานจึงน่าสนใจ? มันเป็นเพียงงานยุติธรรมที่จะให้อเมซอนได้รับการยอมรับและรับรู้ว่ามันเป็นการนำเสนอ IaaS ที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในตลาด นอกจากนี้นวัตกรรมที่ก้าวไปอย่างรวดเร็วของมันทำให้การ คนอื่นเนื่องจากผู้ค้า IaaS รายอื่นส่วนใหญ่น่าจะยอมรับ

ด้วยการแยกวัตถุประสงค์ของ AWS ออกจากวัตถุประสงค์ของการให้บริการศูนย์คลาวด์ บริษัท เหล่านี้สามารถเริ่มแข่งขันกันในสนามเด็กเล่นในระดับที่มากขึ้นและโน้มน้าวให้ผู้ประกอบการหลายรายเห็นว่าความพยายามในการเคลื่อนย้ายแอพพลิเคชัน มากกว่าที่จะเพียงแค่ยกระดับศูนย์คลาวด์

มันจะทำงานอย่างไร ฉันคิดว่ามันคงที่จะเห็น ด้วยเหตุผลสองสามข้อฉันคิดว่าความแตกต่างจะมีอายุสั้น

  1. หากมีตลาดสำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่คล้ายกับดาต้าเซ็นเตอร์มากขึ้นฉันคิดว่าอเมซอนสามารถจัดการกับมันได้ภายในหนึ่งปีหรือน้อยกว่า
  2. ในขณะที่นักพัฒนาเริ่มออกแบบสำหรับคลาวด์โดยใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมเชิงบริการที่มีอยู่ให้ทำเช่นนั้นบริการเว็บโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้เริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ หากบริการเหล่านั้นไม่สามารถใช้ได้จากอินเทอร์เน็ตบนพื้นฐานของโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นอิสระศูนย์กลางของระบบคลาวด์อาจพบว่าตัวเองให้บริการที่คล้ายกับ AWS ในเวลาเพียงไม่กี่ปี

อย่างไรก็ตามฉันยอมรับอย่างอิสระว่านี่เป็นการคาดเดาในส่วนของฉันโดยอ้างอิงจากตลาดที่มี จำกัด ในอดีตที่จะทำการเปรียบเทียบ มันอาจเป็นไปได้ว่าความแตกต่างของ "ศูนย์คลาวด์" สร้างกลุ่มตลาดที่มีประสิทธิภาพของตัวเองและผู้ดูแลระบบจำนวนมากหรือผู้ที่มีความต้องการสถาปัตยกรรมที่ไม่ซ้ำใครจะรีบเร่งที่จะยอมรับข้อเสนอคลาวด์

อย่างน้อยที่สุดนี่คือการตลาดที่ชาญฉลาดของ GoGrid เนื่องจากสภาพตลาดในปัจจุบัน

คุณคิดอย่างไร? มีห้องว่างในตลาด IaaS สำหรับความแตกต่างระหว่างผู้ให้บริการเว็บโครงสร้างพื้นฐานและผู้ให้บริการ cloud center หรือไม่?

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก