ด้วยเงินสด $ 60B ไมโครซอฟท์พร้อมที่จะระเบิดธุรกิจ

เวลา:2019-07-22
author:闾疑

Steve Ballmer ของ Microsoft เปิดตัวแท็บเล็ต Surface ในลอสแองเจลิสรัฐแคลิฟอร์เนีย Josh Lowensohn / CNET

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ: นี่คือคอลัมน์แขก ดูชีวภาพของ Marty Wolf ด้านล่าง

ด้วยการประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ของ รุ่นใหม่ของ Microsoft เครือข่ายคู่ค้าเก่าแก่หลายสิบปีที่ Microsoft และ Intel ได้สร้างขึ้นนั้นมีคู่แข่งรายใหม่ที่น่าเกรงขาม: Microsoft

เช่นเดียวกับเครือข่ายพันธมิตรที่ประสบความสำเร็จทั้งหมด Wintel ประสบความสำเร็จเพราะผู้เล่นทุกคน - ผู้ว่าจ้างทั้งสอง, OEM, ช่องทางและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ได้รับประโยชน์จากสมาคมเป็นรายบุคคลในขณะเดียวกันก็มีส่วนทำให้การเติบโตของเครือข่าย แพลตฟอร์ม Wintel ยังคงเป็นสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและแล็ปท็อปที่โดดเด่น

แต่ด้วยสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตและคลาวด์แทนที่เดสก์ท็อปและแล็ปท็อปด้วยความเร็วที่น่าทึ่งมันเป็นโลกโพสต์พีซีใหม่ และในการพัฒนาที่น่าทึ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้การประกาศของ Microsoft ยืนยันว่า Steve Ballmer และ บริษัท ยินดีที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุความสำเร็จ - รวมถึงการระเบิดเครือข่ายพันธมิตรที่ Microsoft ช่วยสร้าง - และนั่นเป็นจุดยึดหลักของ บริษัท สำหรับที่ผ่านมา 30 ปี และมันก็มีอำนาจทางการเงินที่จะทำ

พลังงานอยู่เท่าไหร่? เกือบ 60,000 ล้านเหรียญ

แม้ว่าอัตรากำไรขั้นต้นจากธุรกิจเดสก์ท็อปของเขาพุ่งสูงสุดในปี 2010 Microsoft ยังคงมี 90% ของตลาดนั้นและในไตรมาสที่ผ่านมารายงานสินทรัพย์ 118 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นอันดับสามรองจาก Apple และ HP รวมถึงเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด 59.5 พันล้านดอลลาร์ .

โดยธรรมชาติมีการเขียนมากมายเกี่ยวกับ Microsoft และ Surface เมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งในนั้นคือบทความ CNET ของ Charles Cooper ในหัวข้อ:

หัวใจหลักของการวิเคราะห์ของ Cooper คือวิธีที่ Microsoft จะแข่งขันกับ Apple: Surface รุ่นใหม่ที่เก๋ไก๋, Windows Phone 8 ซึ่งจะจัดส่งใน Windows Phone ยุคถัดไปและความสามารถใหม่ ๆ เช่นระบบชำระเงินมือถือที่สมบูรณ์ ตามที่ Cooper ตั้งข้อสังเกตไว้ "Take the, Apple"

แน่นอนว่าการแข่งขันกับ Apple นั้นเป็นไดรฟ์เวอร์ตัวหนึ่งที่ทำให้การย้ายหรือทำลายมันแบบสุดเหวี่ยงสำหรับ Microsoft แต่ในทัศนะของฉันแก่นแท้ของเรื่องนี้คือ "รับสิ่งนั้นผู้ผลิต OEM และพันธมิตรช่องทาง"

เพื่อความเป็นธรรมมีบางคนที่คิดว่า Surface เป็นเพียงความพยายามของ Microsoft ในการทำให้ OEM ของ บริษัท ก้าวขึ้นด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้นและจะออกจากธุรกิจฮาร์ดแวร์ทันทีที่ทำได้ นี่เป็นมุมมองที่เข้าใจผิดอย่างจริงจังว่าพันธมิตรจะเพิกเฉยได้ดี

มุมมองโลกใหม่ของ Microsoft
สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่คือ Microsoft กำลังมองดูโลกใหม่ผ่านเลนส์ใหม่ทั้งหมด - และไม่ชอบสิ่งที่เห็นมากมาย โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่พันธมิตรที่มีอยู่นั้นช้าเกินไปและเพิ่มมูลค่าน้อยเกินไป พวกเขาถูกลดความเร็วเพื่อให้สิ่งที่ Microsoft เห็นว่าเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ

นอกจากนี้ในยุคหลังพีซีการอยู่ใกล้กับลูกค้าก็เป็นทุกสิ่ง เป็นวิธีเดียวที่จะสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่เหนือกว่าซึ่งแอปเปิลแสดงให้เห็นว่าเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันอย่างมาก

Apple ประสบความสำเร็จด้วยการออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อการเชื่อมต่อที่ราบรื่นและการควบคุมระบบนิเวศของ Apple ทั้งหมดอย่างเข้มงวดไม่ว่าจะเป็นการขายการจัดจำหน่ายการบริการและการสนับสนุนรวมถึงคู่ค้าของผู้ให้บริการ ในทางตรงกันข้ามจนถึงขณะนี้ Microsoft ได้ดำเนินการตามกลยุทธ์การอนุญาตให้ใช้ซอฟต์แวร์กับผู้จำหน่ายฮาร์ดแวร์โดยยังคงสามารถควบคุมผลิตภัณฑ์ได้อย่างดีที่สุดและประสบการณ์ผู้บริโภค

และนี่เป็นอีกปัจจัยที่ผลักดันกลยุทธ์ใหม่ของไมโครซอฟท์ การเป็นเจ้าของระบบนิเวศเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องค่าเช่าสไตล์ผูกขาดที่ Microsoft มีบนเดสก์ท็อป หากการส่งมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ยอดเยี่ยมคือผลประโยชน์ของลูกค้าในการเป็นเจ้าของระบบนิเวศผลประโยชน์ของผู้ขายคือล็อคลูกค้า หากคุณต้องการเข้าถึงการออกแบบที่หรูหรา, ความสามารถในการทำงานร่วมกัน, แอพและเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมของ Apple และลูกค้าที่มีความภักดีสูงแอปเปิ้ลเป็นเกมเดียวในเมือง ในทางกลับกัน Apple จะใช้ทุกสิ่งที่ไหลผ่านฮาร์ดแวร์ของมัน

ดังนั้นเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ Microsoft จะแข่งขันกับลูกค้าอย่างเปิดเผยกับคู่ค้าฮาร์ดแวร์ OEM ที่มีมายาวนานเช่น Lenovo, Acer, Dell และ HP นั่นเป็นข่าวร้ายสำหรับ OEM ทันที และนั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น

Microsoft จะย้ายไปแทนที่ผู้จัดจำหน่ายและผู้ค้าปลีกโดยเริ่มจากผู้จัดจำหน่าย ผู้จัดจำหน่ายที่ให้บริการในวันนี้ - เวลาและสถานที่หลายแห่งผู้ขายสินค้าคงคลังและเครดิต - เป็นบริการที่มีมูลค่าต่ำและอัตรากำไรต่ำซึ่ง Microsoft สามารถทำซ้ำได้ง่ายดังนั้นจึงจะ Microsoft ใช้เวลาอีกไม่กี่ปีในการเสริมหน้าร้านค้าปลีกของผู้ค้าปลีกความสัมพันธ์กับลูกค้าและการนำเสนอบริการที่มีมูลค่าสูงขึ้น แต่จะเกิดขึ้นเช่นกัน

ฉันไม่รู้ว่า Microsoft สามารถดึงออกมาได้หรือไม่ ฉันไม่ได้เห็น บริษัท ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงขนาดนี้เนื่องจาก IBM ย้ายจากฮาร์ดแวร์สินค้าโภคภัณฑ์ไปยังบริการขององค์กรหรือ GE ปิดหนังสือในหลอดไฟเพื่อการบินและอวกาศและการค้นพบเทคโนโลยีขั้นสูงอื่น ๆ มันใหญ่มาก

แต่อย่าทำผิดพลาดเพราะ Microsoft มุ่งเน้นไปที่ทรัพยากรจำนวนมากในกลยุทธ์ระยะยาวสำหรับการชนะในยุคหลังพีซีผลกระทบต่อคู่ค้าของ Microsoft จะเกิดแผ่นดินไหวและรวดเร็ว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก