COLUMN-BoE ตั้งค่าให้สิ้นสุดรอบการกระชับแบบหลวม ๆ ในประวัติศาสตร์: McGeever

เวลา:2019-10-08
author:佘篝楦

(ความคิดเห็นที่แสดงที่นี่เป็นของผู้เขียนคอลัมนิสต์ของรอยเตอร์ส)

โดย Jamie McGeever

ลอนดอน, 10 พ.ค. (รอยเตอร์) - หากไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันพฤหัสบดีธนาคารแห่งประเทศอังกฤษก็อาจจะลดอัตราดอกเบี้ยลงในหนึ่งในรอบที่เข้มงวดที่สุดในประวัติศาสตร์การธนาคารกลาง

ตลาดคาดว่าธนาคารจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้อีกต่อไปหลังจากลดการเติบโตทางเศรษฐกิจอัตราเงินเฟ้อและการคาดการณ์การเติบโตของค่าจ้าง สเตอร์ลิงตกลงในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั่วโลกและตอนนี้ลดลง 6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน

ธนาคารยืนยันว่าการชะลอตัวในไตรมาสแรกของปีเป็นสัญญาณชั่วคราวที่อ่อนตัวและปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจพื้นฐานยังคงแข็งแกร่ง มาร์คคาร์นีย์ผู้ว่าการรัฐกล่าวว่าแรงผลักดันจะสร้างขึ้นอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว

แต่หน้าต่างแห่งโอกาสที่จะติดตามการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเดือนพฤศจิกายนอยู่ที่ 0.50% เมื่อเงินเฟ้อสูงกว่าเป้าหมายและอยู่ที่ 3% ซึ่งอาจจะปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์ วัฏจักรการปีนเขาซึ่งเพิ่มขึ้นเพียงหนึ่งในสี่เปอร์เซ็นต์เปอร์เซ็นต์มีคุณสมบัติเป็นวัฏจักร

การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยขณะนี้มีเพียงราคาเต็มในเดือนพฤษภาคมปีหน้าตามตลาดการเงินในสหราชอาณาจักร แต่ความคาดหวังเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว - น้อยกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาความน่าจะเป็นของการขึ้นราคาในวันนี้สูงถึง 90%

จากนั้นประมาณการครั้งแรกอย่างเป็นทางการของจีดีพีไตรมาส 1 ได้รับการปล่อยตัว มีเพียงหนึ่งใน 41 ผู้ทำการสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์คาดการณ์อัตราการเติบโตไตรมาสต่อไตรมาสที่ถูกต้อง 0.1%

เป็นการเติบโตที่ช้าของอังกฤษซึ่งยังคงเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ช็อตไตรมาสที่ 1 นั้นดูเหมือนจะเป็นเครื่องมือสำคัญในธนาคารที่จะลดการคาดการณ์ GDP ของปีนี้ลงเหลือ 1.4% จาก 1.8% และปรับมุมมองปี 2019 และ 2020

เมื่อมวลคาร์นียซ้ำแล้วซ้ำอีกเมฆที่มืดที่สุดในขอบฟ้าเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรก็คือ Brexit สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 29 มีนาคมปีหน้าและจะมีช่วงการเปลี่ยนภาพไปจนถึงปลายปี 2563 แต่ความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับเงื่อนไขการเดินทางข้อตกลงการค้าและการจัดการศุลกากร

การเติบโต 1.4% ในปีนี้จะทำให้สหราชอาณาจักรอยู่ที่หรือใกล้มากที่สุดของลีกโลกที่พัฒนาแล้ว

แม้ก่อนการตัดสินใจของ BoE เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานักวิเคราะห์ของ HSBC ได้ปรับลดคาดการณ์สิ้นปีของพวกเขาสำหรับผลตอบแทนมาตรฐานทองคำ 10 ปีสู่ 1.00% จาก 1.30% เนื่องจากการเติบโตที่อ่อนแอมาก สัปดาห์ที่แล้วนักเศรษฐศาสตร์ในธนาคารเดียวกันกล่าวว่าพวกเขาไม่คาดหวังว่า BoE จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้หรือปีหน้า

ทุกที่ที่คุณมองอาร์กิวเมนต์ทางเศรษฐกิจสำหรับการเพิ่มอัตรากำลังอ่อนตัวลง ราคาบ้านลดลงอย่างเห็นได้ชัดที่สุดในลอนดอนยอดค้าปลีกลดลงเนื่องจากผู้บริโภคยืดเยื้อและภาคบริการ“ หยุดชั่วคราว” เนื่องจาก Brexit ตามที่ Peter Chatwell ของมิซูโฮ

แม้อัตราเงินเฟ้อจะผ่อนคลายลง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงด้วยราคาน้ำมันเบรนท์ที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2557 ที่ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่แรงกดดันเงินเฟ้อที่สร้างขึ้นในประเทศคือการเติบโตของค่าจ้างไม่แสดงสัญญาณของการเร่งที่เพียงพอที่จะบังคับให้ธนาคารดำเนินการ อันที่จริงธนาคารปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2561 ลง

มวลและเพื่อนร่วมงานของเขาจะยังคงตีกลองอัตราธุดงค์แม้ว่าจะเบาเพียงเพื่อให้ชั้นภายใต้สเตอร์ลิง BoE ให้ความสำคัญกับการกำหนดราคาในตลาดซึ่งในปัจจุบันชี้ไปที่การปรับขึ้น 3 จุดในช่วง 3 ปีข้างหน้า

แต่มวลและ บริษัท ก่อนหน้านี้สำหรับตลาด teeing ขึ้นเพื่อปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้วไม่ส่งมอบที่โดดเด่นที่สุดหลังจาก Carney เข้ามาเป็นผู้ว่าราชการในปี 2013 และอีกครั้งในปี 2015

ในปี 2014 ผู้บัญญัติกฎหมายชาวอังกฤษคนหนึ่งเปรียบธนาคารเป็น“ แฟนหนุ่มที่ไม่น่าเชื่อถือ” ซึ่งเป็นฉลากที่ติดอยู่และตัดสินโดยการแถลงข่าวของคาร์นีย์เมื่อวันพฤหัสบดี

หากและเมื่อใดที่ธนาคารพร้อมที่จะดึงอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งก็จะมีงานที่ยากต่อการโน้มน้าวใจตลาดที่จะตามมา

“ รายงานนี้ไม่ใช่โฆษณาที่ยอดเยี่ยมสำหรับความชัดเจนในการสื่อสารของธนาคารกลาง” Allan Monan ของ JP Morgan กล่าว (รายงานโดย Jamie McGeever เรียบเรียงโดย Richard Balmforth)

มาตรฐานของเรา: