ลีกและระดับ 5 ดาวของอิตาลีทำ 'ก้าวสำคัญ' ต่อการจัดการของรัฐบาล

เวลา:2019-10-08
author:祝颠

ROME (Reuters) - กลุ่มเคลื่อนไหวระดับ 5 ดาวและกลุ่มเคลื่อนไหวทางขวาที่กล่าวถึงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาพวกเขาได้ทำ“ ขั้นตอนสำคัญ” เพื่อจัดตั้งรัฐบาลขณะที่อิตาลีมองหาจุดจบทางการเมืองเป็นเวลาเก้าสัปดาห์

รูปถ่าย: ต่อต้านขบวนการจัดตั้งระดับ 5 ดาวผู้นำการเคลื่อนไหว Luigi Di Maio พูดคุยกับประธานาธิบดี Sergio Mattarella จากอิตาลีที่วัง Quirinal ในกรุงโรมอิตาลี 12 เมษายน 2018 REUTERS / Max Rossi / File File

ทั้งสองกลุ่มซึ่งเป็นปฏิปักษ์ต่อข้อ จำกัด ด้านงบประมาณของสหภาพยุโรปและได้ทำคำมั่นสัญญาเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะเสียค่าใช้จ่ายหลายพันล้านยูโรในที่สุดก็เข้าสู่การเจรจาในวันพุธเช่นเดียวกับการกลับมาโพลล์อย่างรวดเร็ว

“ ก้าวไปข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญเกิดขึ้นกับองค์ประกอบของรัฐบาลและใน (การเสนอชื่อ) ของนายกรัฐมนตรี” Matteo Salvini หัวหน้ากลุ่มผู้นำและหัวหน้าระดับ 5 ดาว Luigi Di Maio กล่าวในแถลงการณ์ร่วมหลังจากที่พวกเขาพบกัน

พวกเขาไม่ได้ระบุว่าใครจะเป็นผู้นำการบริหารหรือใครจะเป็นผู้รับผิดชอบกระทรวงสำคัญ

“ ฉันไม่สามารถอำพรางความสุขและความสุขที่เราสามารถเริ่มต้นแก้ปัญหาของอิตาลีในที่สุด” Di Maio กล่าวบน Facebook

ประธานาธิบดี Sergio Mattarella ชาวอิตาลีผู้มีคำพูดสุดท้ายเกี่ยวกับการบริหารงานใหม่ได้ให้ทั้งสองฝ่ายจนถึงวันอาทิตย์เพื่อบอกเขาเกี่ยวกับผลการเจรจาของพวกเขา

“ พวกเขาขอเวลาจนถึงวันอาทิตย์และในวันอาทิตย์เราคาดหวังคำตอบ” แหล่งข่าวที่สำนักงานของประธานาธิบดีกล่าว

ข่าวที่ตกลงอยู่ในมือผลักช่องว่างระหว่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรมาตรฐานอิตาลีและเยอรมันที่ปลอดภัยเทียบเท่ากับที่กว้างที่สุดในรอบเจ็ดสัปดาห์เนื่องจากความกังวลว่าบัญชีของรัฐอาจได้รับผลกระทบ ดัชนีหุ้นสูงสุดของอิตาลีลดลง 1% ซึ่งถือเป็นการลดลงมากที่สุดของวันในตลาดหุ้นหลักของยุโรป

“ ความคาดหวังของการมีรัฐบาลของทั้งสองประเทศยูโรสร้างความไม่แน่นอน ... นักลงทุนอาจไม่ไว้วางใจรัฐบาลและกลัวว่าหนี้จะเพิ่มขึ้น” นักวิเคราะห์ของ IG ตลาด Vincenzo Longo กล่าว

อิตาลีติดอยู่ในเขตการเมืองตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งเห็นว่ามีกลุ่มกลางขวารวมถึงกลุ่มต่อต้านผู้ลี้ภัยชนะที่นั่งมากที่สุดและ 5 ดาวกลายเป็นพรรคเดียวที่ใหญ่ที่สุด

5 ดาวได้ส่งสัญญาณมาหลายสัปดาห์แล้วพร้อมที่จะจัดตั้งพันธมิตรกับพันธมิตร แต่ไม่ใช่กับพันธมิตรการเลือกตั้งของพรรคนั้นอดีตนายกรัฐมนตรี Silvio Berlusconi ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการทุจริตทางการเมืองหลังจากหลายปีของเรื่องอื้อฉาว

Salvini ปฏิเสธที่จะละทิ้งลุสโกนีออกจากความภักดีต่อกลุ่มกลางขวา แต่นักธุรกิจมหาเศรษฐีวัย 81 ปีในที่สุดก็ตกลงที่จะหลีกเลี่ยงสายโดยสมัครใจเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามข้อตกลงของรัฐบาลก็ประสบปัญหาหลายประการ

ความขัดแย้งของสหภาพยุโรป

5-Star ดึงการสนับสนุนมาจากทางใต้ที่ยากจนในขณะที่ฐานการเลือกตั้งของลีกคือภาคเหนือที่ร่ำรวย ในขณะที่ 5-Star ต้องการที่จะแนะนำสวัสดิการสวัสดิการที่หลากหลายลีกต้องการลดภาษี

หนึ่งในสิ่งแรกที่ทั้งสองฝ่ายมีแนวโน้มที่จะเห็นด้วยคือการยกเลิกการปฏิรูประบบบำนาญในปี 2554 ซึ่งทำให้อายุเกษียณสูงขึ้น นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าการยกเลิกกฎหมายจะมีค่าใช้จ่าย 20 พันล้านยูโรต่อปี แต่ฝ่ายตรงข้ามบอกว่ามันไม่ยุติธรรมกับชาวอิตาเลียนสามัญ

ทั้งสองฝ่ายต้องการเจรจากฎทางการเงินของสหภาพยุโรปอีกครั้งเพื่อให้อิตาลีใช้จ่ายมากขึ้น 5-Star ได้กลับมาอีกครั้งในการจำนำเพื่อให้มีการลงประชามติในการเป็นสมาชิกของเขตยูโรของอิตาลี แต่ลีกยังคงเรียกยูโรว่าเป็น "ข้อบกพร่อง" และต้องการที่จะออกโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ทางการเมือง

สมาชิกวุฒิสภาอาวุโสของอัลเบอร์โตบาญนัยนักเศรษฐศาสตร์ชาวยูโรปากล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าการเลิกยูโรจะไม่ให้ความสำคัญกับรัฐบาลใหม่ แต่เพิ่ม:“ สหภาพการเงินยุโรปถูกกำหนดให้ล้มเหลว ... มันไม่มีเหตุผล”

เพื่อออกรายการร่วมกันของรัฐบาลสมาชิกระดับ Top League และ 5-Star พบกันในบ่ายวันพฤหัสบดี หลังจากนั้นผู้ทำกฎหมายระดับ 5 ดาว Alfonso Bonafede กล่าวว่าที่ประชุมไป“ ดีมาก” และพวกเขาพบว่าเป็นเรื่องธรรมดามากในหลายประเด็นรวมถึงการลดภาษีและเงินบำนาญ

อาจมีการประชุมอีกครั้งระหว่างคณะผู้แทนพรรคเพื่อหารือเกี่ยวกับนโยบายในวันเสาร์ที่ Bonafede กล่าว

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

ประธานาธิบดีแมตตาเรลล่าได้จัดตั้งสถาบันการปะทะกันที่เป็นไปได้อย่างชัดเจนในวันพฤหัสบดีว่าเขาไม่ต้องการเห็นการเผชิญหน้ากับบรัสเซลส์

“ การคิดว่าใคร ๆ ก็สามารถไปได้คนเดียวในยุโรปนั้นมีเจตนาหลอกลวงต่อความคิดเห็นสาธารณะ” แมททาเรลล่ากล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์แบบโปร - ยุโรปในการประชุมเกี่ยวกับสถานะของสหภาพยุโรปในใจกลางเมืองฟิเอโซล

เขาอ้างถึงเงินยูโรเขากล่าวว่า:“ เรามีสกุลเงินที่สามารถเป็นจุดยึดที่เป็นรูปธรรมในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศซึ่งเป็นบทบาทที่ไม่มีสกุลเงินประจำชาติสามารถทำได้”

การรายงานโดย Crispian Balmer และ Gavin Jones; รายงานเพิ่มเติมโดย Massimiliano Di Giorgio และ Steve Scherer ในโรมและ Danilo Masoni ในมิลาน; แก้ไขโดย Andrew Heavens และ Hugh Lawson

มาตรฐานของเรา: