ประธานาธิบดีเตรียมอิตาลีเพื่อลงคะแนนเลือกตั้งที่จะสู้กับสหภาพยุโรปและยูโร

เวลา:2019-09-01
author:后帘肾

โรม (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีของอิตาลีกำหนดให้ประเทศเป็นเส้นทางสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ในวันจันทร์โดยแต่งตั้งอดีตเจ้าหน้าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศในฐานะนายกรัฐมนตรีชั่วคราวโดยมีหน้าที่วางแผนการเลือกตั้งและผ่านงบประมาณต่อไป

การตัดสินใจแต่งตั้งคาร์โลคอตตาเรลลีเพื่อจัดตั้งหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำหนดขั้นตอนสำหรับการเลือกตั้งที่มีแนวโน้มที่จะต่อสู้กับบทบาทของอิตาลีในสหภาพยุโรปและยูโรโซนซึ่งเป็นโอกาสที่จะทำให้ตลาดการเงินโลกมีเสถียรภาพ

เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของยูโรโซนกำลังหารัฐบาลใหม่นับตั้งแต่การเลือกตั้งในเดือนมีนาคมที่ไม่สามารถสรุปได้โดยกองกำลังต่อต้านการจัดตั้งได้ละทิ้งความพยายามในการจัดตั้งรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์หลังจากการเผชิญหน้ากับประมุขแห่งรัฐ

ประธานาธิบดีเซอร์จิโอแมททาเรลลาคัดค้านการเลือกของผู้มีอำนาจในฐานะรัฐมนตรีเศรษฐกิจกระตุ้นการเคลื่อนไหวระดับ 5 ดาวและพรรคการเมืองที่อยู่ทางขวาสุดเพื่อกล่าวหาเขาว่าทรยศต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะลดการใช้พลังงานเปลี่ยนเป็นโหมดแคมเปญและ 5 ดาวเรียกร้องให้มีการประท้วงตามท้องถนนต่อการปฏิเสธประธานาธิบดี Paolo Savona ผู้ซึ่งได้รับการเสนอชื่ออายุ 81 ปีซึ่งโต้เถียงกันว่าอิตาลีจะออกจากยูโรโซน

Cottarelli กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากการนัดหมายของเขาว่าการเลือกตั้งจะจัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงหรือต้นปีหน้า เขายังพยายามสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนเกี่ยวกับเศรษฐกิจของอิตาลี

“ การพูดในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาความตึงเครียดในตลาดการเงินเพิ่มขึ้น” คอร์ตาเรลลีซึ่งเคยเป็นซาร์ซาร์ลดต้นทุนให้กับรัฐบาลชุดก่อนกล่าว

“ อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจอิตาลียังคงเติบโตและบัญชีสาธารณะยังอยู่ภายใต้การควบคุม”

โอกาสของการเลือกตั้งครั้งใหม่ทำให้เกิดความกลัวในหมู่นักลงทุนว่าการลงคะแนนเสียงอาจกลายเป็นการลงประชามติโดยพฤตินัยต่อการเป็นสมาชิกยูโรของอิตาลี เงินยูโรอ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนและอัตราผลตอบแทนของหนี้อิตาลีพุ่งสูงขึ้นซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมหรือการแพร่กระจายที่อิตาลีจ่ายเมื่อเปรียบเทียบกับเยอรมนี

นักการเมืองชาวอิตาลีกำลังไตร่ตรองกลยุทธ์การเลือกตั้งแล้ว

แหล่งข่าวระดับ 5 ดาวกล่าวว่ากำลังพิจารณาพันธมิตรการเลือกตั้งกับลีก ในเดือนมีนาคม 5-Star จัดทำแคมเปญของตัวเองในขณะที่ League เคยเป็นส่วนหนึ่งของพรรคร่วมฝ่ายขวากับอดีตนายกรัฐมนตรี Silvio Berlusconi

“ นี่ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยนี่ไม่เคารพการลงคะแนนยอดนิยม” หัวหน้ากลุ่ม Matteo Salvini กล่าวหลังจาก Cottarelli ยอมรับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี

ซาลลินี่โดดเด่นในเรื่องการเคลื่อนไหวเมื่อความมรณะของความตั้งใจทางการเมืองในการทำให้อิตาลี“ เป็นทาส” และกลัวปฏิกิริยาของตลาดการเงิน

“ การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะเป็นการประชามติ - ประชากรและชีวิตจริงกับวรรณะทางการเมืองเก่าและ 'ขุนนางแห่งการแพร่กระจาย' เขากล่าว

(สำหรับกราฟิกเกี่ยวกับการชุมนุมระยะสั้นในธนาคารอิตาลีคลิก )

ชอบความล้มเหลว

Salvini กำลังเข้ามามีส่วนร่วมในหมู่ชาวอิตาเลียนหลายคนที่เชื่อว่ากฎระเบียบทางการเงินของสหภาพยุโรปนั้นเข้มงวดกับอิตาลีแม้ว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากไม่ต้องการออกจากยูโร

“ เงินยูโรต้องอยู่ แต่เราต้องได้ยินเสียงของเรา” Roberto D'Amelia อายุ 68 ปีเจ้าของบาร์ในใจกลางกรุงโรมกล่าว

ที่ตลาดโรมคนอื่นวิจารณ์ระดับ 5 ดาวและลีก

“ ฉันเป็นแม่ของเด็กชายที่ต้องเดินทางไปทั่วโลกดังนั้นฉันจึงเชื่อว่ารัฐมนตรีต่อต้านยุโรปไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องสำหรับอิตาลี” นักช้อปไอรีนเทราโมกล่าว

อดีตกองทุนการเงินระหว่างประเทศอาวุโส (IMF) อย่างเป็นทางการ Carlo Cottarelli มาถึงการประชุมกับประธานาธิบดีอิตาลี Sergio Mattarella ที่วัง Quirinal ในกรุงโรม, อิตาลี, 28 พฤษภาคม 2018 สำนักประธานาธิบดีของอิตาลี / เอกสารแจกผ่านทาง REUTERS โดยบุคคลที่สาม

Cottarelli ต้องลองในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าเพื่อจัดตั้งรัฐบาลโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภาเป็นส่วนใหญ่ ดูเหมือนว่าเขาจะล้มเหลวเกือบจะตรงจุดที่ประธานาธิบดีจะสาบานในตัวเขาและคณะรัฐมนตรีเสนอของเขาที่จะให้บริการจนกว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป

เขาได้รับมอบหมายให้ผ่านงบประมาณ 2019 ภายในสิ้นปีนี้ความท้าทายที่อาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นไปไม่ได้หากไม่มีความเชื่อมั่นของรัฐสภา ในกรณีดังกล่าวการเลือกตั้งจะมีขึ้นในเดือนกันยายน

ทางเลือกพื้นฐาน

ในที่อยู่ที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแมททาเรลล่ากล่าวว่าเขาได้ปฏิเสธซาโวนาซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งของกลุ่มรัฐบาลเนื่องจากเขาขู่ว่าจะดึงอิตาลีออกจากยูโรโซน

“ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับตำแหน่งของเราทำให้นักลงทุนและนักออมในอิตาลีและต่างประเทศตกใจ” นายแมททาเรลล่ากล่าวเสริมว่า:“ การเป็นสมาชิกของเงินยูโรเป็นทางเลือกพื้นฐาน หากเราต้องการพูดคุยเรื่องนี้เราควรทำอย่างจริงจัง”

The League และ 5-Star ซึ่งใช้เวลาหลายวันในการร่างข้อตกลงร่วมกันโดยมีจุดประสงค์ที่จะสิ้นสุดทางตันเป็นเวลาสองเดือนตอบโต้ด้วยความโกรธแค้นต่อ Mattarella กล่าวหาว่าเขาใช้สำนักงานในทางที่ผิด

Luigi Di Maio ผู้นำระดับ 5 ดาวได้เรียกประชุมรัฐสภาเพื่อฟ้องร้อง Mattarella ที่มีมารยาทอ่อนโยน

“ เมื่อคืนนี้เป็นช่วงเวลาที่ประชาธิปไตยของอิตาลีมืดมนที่สุดเท่าที่เคยมีมา” Di Maio กล่าว “ ความจริงก็คือพวกเขาไม่ต้องการให้เรารับอำนาจ”

31 ปีกล่าวว่ากลุ่มต่อต้านการจัดตั้งจะจัดชุมนุมทั่วประเทศอิตาลีรวมถึงในกรุงโรมในวันที่ 2 มิถุนายน

“ ทำเสียงดังมันเป็นสิ่งสำคัญที่เราทำร่วมกัน” Di Maio กล่าวในที่อยู่สดบน Facebook ซึ่งเขาย้ำว่ากลุ่มไม่เคยวางแผนที่อิตาลีจะเลิกยูโร

หัวหน้ากลุ่ม Salvini ยังขู่ประท้วงด้วย

สไลด์โชว์ (6 ภาพ)

“ หากไม่มีการตกลงของเบอร์ลินปารีสหรือบรัสเซลส์รัฐบาลจะไม่สามารถก่อตั้งในอิตาลีได้ มันบ้าและฉันขอให้คนอิตาลีอยู่ใกล้ชิดกับเราเพราะฉันต้องการนำประชาธิปไตยกลับมาที่ประเทศนี้ "เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม Salvini สั่งยกเลิกการฟ้องร้องของ Di Maio

“ เราต้องใจเย็น ๆ บางสิ่งไม่สามารถทำได้ในช่วงเวลาแห่งความโกรธ ... ฉันไม่ต้องการพูดเกี่ยวกับการฟ้องร้อง "เขาบอกกับ Radio Capital

รายงานเพิ่มเติมโดย Massmiliano Di Giorgio, Giulia Segreti, Giuseppe Fonte, Giselda Vagnoni และ Stefano Bernabei; เขียนโดย Mark Bendeich; เรียบเรียงโดย David Stamp และ Robin Pomeroy

มาตรฐานของเรา: