เป็นวันที่ดีหรือไม่ที่จะซื้อ GM

เวลา:2019-08-08
author:挚酆巳

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - นักลงทุนรายย่อยที่ต้องการซื้อเข้าสู่ General Motors Corp ใหม่อาจพบว่าพวกเขาสายเกินไปที่จะเร็ว

ข้อความต้อนรับจากเจนเนอรัลมอเตอร์สเห็นได้จากสัญลักษณ์ของ Morgan Stanley ที่สำนักงานใหญ่ในนิวยอร์ก 17 พฤศจิกายน 2010 REUTERS / Shannon Stapleton

เช่นเดียวกับกรณีที่มีการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเงินทำง่ายก่อนที่คนส่วนใหญ่จะเข้าถึงหุ้น เมื่อถึงเวลาที่ บริษัท ที่ได้รับการต่ออายุสิ้นสุดลงในวันแรกของการซื้อขายสาธารณะในวันนี้คาดว่าจะได้รับประสบการณ์มากถึง 90% ของการเติบโตของราคาเริ่มต้นจากการศึกษาของ IPO

“ คุณควรมีสุขภาพที่ดีและชอบรถไฟเหาะ” มิเชลเครบส์นักวิเคราะห์อาวุโสของ Edmunds.com กล่าว “ มีความอุดมสมบูรณ์มากและเราจะเห็นความผันผวนมากมายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

จีเอ็มออกสู่สาธารณะอีกครั้งเมื่อขายหุ้นสามัญ 478 ล้านหุ้นในราคา 33 ดอลลาร์ต่อหุ้นและหุ้นบุริมสิทธิ์ 4.35 พันล้านดอลลาร์ในวันพุธในการเสนอขายหุ้น IPO ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

คำถามที่นักลงทุนรายย่อยเผชิญในวันนี้คือไม่ว่าพวกเขาต้องการที่จะเพิ่มใด ๆ ของหุ้นเหล่านั้นไปยังกองทุนเกษียณอายุหรือพอร์ตการลงทุนของครอบครัว นักวิเคราะห์แบ่งออกเป็นกลุ่มเป้าหมายของ บริษัท และนักลงทุนจำนวนมากยังไม่ได้รับการอภัยจีเอ็มในการปฏิเสธผู้ถือหุ้นและผู้ถือหุ้นกู้เมื่อล้มละลายด้วยการช่วยเหลือจากรัฐบาลในเดือนธันวาคม 2551

ปัญหาการเสนอขายหุ้น

การเสนอขายหุ้นโดยทั่วไปมีแนวโน้มที่จะไม่ทำสิ่งที่ดีสำหรับนักลงทุนรายย่อย การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิจัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์เมื่อปีที่แล้วกล่าวว่าร้อยละ 80 ของการเพิ่มขึ้นของราคาเริ่มต้นของการเสนอขายหุ้น IPO มักจะเกิดขึ้นในวันแรกของการซื้อขายและอีก 20 เปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นภายในสามวัน ที่มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายของ "นักลงทุนไม่รู้" ที่จ่ายเงินมากเกินไปสำหรับหุ้นผู้เขียน Michael Adams, Barry Thornton และ Russ Baker จาก Jacksonville University กล่าว

แต่ Jay Ritter ศาสตราจารย์ด้านการเงินและผู้เชี่ยวชาญด้านการเสนอขายหุ้นที่ University of Florida กล่าวว่าการวิจัยส่วนใหญ่ใช้กับ บริษัท ขนาดเล็กและในฐานะที่เป็น IPO ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา GM จะมีประสบการณ์ที่แตกต่างกัน “ นักลงทุนควรปฏิบัติต่อ GM เช่นเดียวกับหุ้นอื่น ๆ ” ที่มีแนวโน้มว่าจะไม่สูงกว่าหรือต่ำกว่าตลาดเพราะเป็น IPO เขากล่าว

Ritter กล่าวว่าจีเอ็มเป็นอีกอนาคตที่นอกเหนือจากดัชนีตลาดในวงกว้างเช่น S&P 500 เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มันอาจทำให้ราคาพุ่งขึ้นเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น แต่ถึงกระนั้นการชนนั้นก็อาจจะไม่ใหญ่มากนักเพราะมีหุ้นสาธารณะจำนวนมากลอยอยู่ในหุ้นและนักลงทุนในยุคแรกก็คาดหวังไว้แล้ว

THE OUTLOOK

การตัดสินใจที่แท้จริงของนักลงทุนคือพวกเขาคิดว่าจีเอ็มอยู่ในตำแหน่งที่ดีและมีการจัดการที่ดีและจะสร้างผลกำไรระยะยาวหรือไม่ Casey Thormahlen นักวิเคราะห์ของ บริษัท วิจัย IBISWorld กำลังประสบปัญหา “ พวกเขากำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดในสหรัฐอเมริกาและในยุโรปและมีคำถามบางอย่างเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างของพวกเขาว่าเพียงพอหรือไม่” เขากล่าว นักลงทุนที่ต้องการซื้อ บริษัท รถยนต์จะดีกว่ากับ Volkswagon หรือ Hyundai เขากล่าว

Kirk Ludtke นักวิเคราะห์ของ CRT Capital Group คิดว่าจีเอ็มมีพื้นที่เหลือเฟือที่จะเติบโต เขาตอกมูลค่ายุติธรรมที่ $ 45 ต่อหุ้น

Krebs เห็นดีและไม่ดี: เธอคิดว่า บริษัท จะได้ประโยชน์จากการล้มละลายของการทำความสะอาดที่เห็นว่ามันทิ้งหนี้เก่าและได้รับสัมปทานจากสหภาพ และมีฐานธุรกิจขนาดใหญ่ในระดับโลกโดยมียอดขายที่แข็งแกร่งในประเทศจีนบราซิลอินเดียและรัสเซีย แต่“ บริษัท มีซีอีโอสี่คนในเวลาไม่ถึงสองปี มีผู้จัดการใหม่บางคน แต่ส่วนใหญ่เป็นคนเดียวกันที่เคยมีมาก่อน ฉันจะจัดการเรื่องนี้ให้เสี่ยง” เธอกล่าว

หุ้นที่พึงประสงค์อาจปลอดภัยกว่า

Thormahlen รู้สึกดีเกี่ยวกับหุ้นบุริมสิทธิของจีเอ็มมากกว่าหุ้นสามัญ ผู้ซื้อที่จ่าย $ 50 สำหรับหุ้นบุริมสิทธิ์จะได้รับเงินปันผลร้อยละ 4.75 ต่อปีและหุ้นของพวกเขาจะแปลงเป็นหุ้นจีเอ็มโดยอัตโนมัติในปี 2013

“ นั่นเป็นการซื้อที่ปลอดภัยกว่าและฉันไม่คิดว่ามันเป็นความคิดที่ไม่ดีเลย” เขากล่าว

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ร่าเริง Jim Heitman นักวางแผนการเงินและผู้จัดการเงินของลอสแองเจลิสมีแนวโน้มที่จะชอบหุ้นบุริมสิทธิซึ่งเป็นส่วนที่อนุรักษ์นิยมของพอร์ตการลงทุนของลูกค้า แต่แนะนำว่ามันเร็วเกินไปที่จะเชื่อใจจีเอ็ม “ พวกเขาไม่ได้ปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้นที่ต้องการก่อนหน้านี้เป็นอย่างดีและพวกเขาอาจต้องทำให้ความอับอายกลับมาที่วอชิงตันอีกครั้ง” เขากล่าว “ แต่ถ้ามีใครบางคนถือปืนไว้ที่หัวของคุณแล้วบอกว่าคุณต้องซื้อของธรรมดาหรือของที่ต้องการแล้วซื้อของที่ต้องการ”

ซื้อโบนัสแทนหรือไม่

ยังคงมีอยู่ประมาณ 27 พันล้านเหรียญในพันธบัตรเก่าของจีเอ็มและภายใต้เงื่อนไขของการล้มละลายของ บริษัท ผู้ถือพันธบัตรเหล่านี้จะเดินออกไปพร้อมกับบางสิ่งบางอย่างหากไม่ใช่มูลค่าเต็มของพันธบัตร

เมื่อการล้มละลายของจีเอ็ม (อาจจะเกิดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิของปี 2554) ผู้ถือหุ้นกู้จะได้รับหุ้นในระดับมืออาชีพของจีเอ็มใหม่ซึ่งจะให้สิทธิแก่พวกเขาในการซื้อหุ้นจีเอ็มในราคา $ 10 และ $ 18 ต่อหุ้นและเป็นเจ้าของบางส่วน รับหุ้นเพิ่มเติม รวบรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันและในวันนี้ตลาดคิดว่ามันมีค่าประมาณ 37 เซนต์ต่อดอลลาร์

แต่ Ludtke กล่าวว่าพันธบัตรอาจเป็นการซื้อที่ดีกว่าหุ้น “ พันธบัตรมีความโดดเด่น เราคิดว่าพวกเขามีส่วนต่าง 30%” เขากล่าว

นั่นไม่เลวสำหรับ IOU จาก บริษัท เก่าที่ล้มละลาย

(แก้ไขโดย John Wallace)

Linda Stern สามารถติดต่อได้ที่ linda.sternatthomsonreuters.com

มาตรฐานของเรา: