W88 เครือข่ายการเดิมพันกีฬาเงินสด:อิหร่านพร้อมรับประกันความมั่นคงด้านพลังงานของตุรกี

เวลา:2019-06-22
author:伯砚肾

โดย Aynur Karimova

อิหร่านได้แสดงความพร้อมเพื่อรับรองความมั่นคงด้านพลังงานของตุรกี

Hassan Rouhani ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับคู่ค้าชาวตุรกีของเขา Recep Tayyip Erdogan ในเมืองอังการาเมื่อวันที่ 16 เมษายนว่ากรุงเตหะรานสามารถตอบสนองความต้องการก๊าซน้ำมันไฟฟ้าและปิโตรเคมีของอังการาได้อย่างเต็มที่

งานแถลงข่าวดังกล่าวได้ออกอากาศสดโดย IRINN TV ของอิหร่าน

เตหะรานสัญญากับอังการาว่าจะสามารถรับรองความมั่นคงด้านพลังงานของตุรกีได้

อิหร่านและตุรกีซึ่งมีเหตุผลในการส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ได้ตกลงที่จะขยายความสัมพันธ์ที่มีแง่มุมหลายด้านเนื่องจากเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศช่วยเสริมซึ่งกันและกัน

Rouhani เชื่อว่าความสัมพันธ์ทางธนาคารที่ใกล้ชิดมีความสำคัญอย่างยิ่งในความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองประเทศดังนั้นอิหร่านและตุรกีจึงจำเป็นต้องขจัดอุปสรรคในการขยายความสัมพันธ์ เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงนี้เตหะรานและอังการาก็ตัดสินใจขยายความสัมพันธ์กับธนาคาร

เขาเสริมว่าธนาคารตุรกีสามารถเปิดสาขาในอิหร่านเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าและความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

Rouhani เชื่อว่าความร่วมมือระหว่างตลาดหุ้นของอิสตันบูลและเตหะรานสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกอย่างมากในตลาดทุนของทั้งสองประเทศ

เขาเรียกร้องให้ภาคเอกชนของทั้งสองประเทศทำการลงทุนร่วมกันเพื่อส่งออกผลิตภัณฑ์ร่วมไปยังบุคคลที่สามและเชิญ บริษัท ตุรกีให้ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของภาคการท่องเที่ยวของอิหร่าน

ในระหว่างการประชุมประธานาธิบดีทั้งสองยังได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านวัฒนธรรมวิชาการและวิทยาศาสตร์การวิจัยร่วมกันรวมถึงประเด็นระดับภูมิภาครวมถึงวิกฤตการณ์ในเยเมนซีเรียและอิรัก

“ เราควรช่วยเหลือประเทศในภูมิภาคเช่นเยเมนซีเรียและอัฟกานิสถานเพื่อแก้ไขปัญหาของพวกเขา” เขากล่าว

อิหร่านและตุรกีไม่มีความแตกต่างที่สำคัญในเรื่องการเมือง Rouhani กล่าวโดยเน้นว่าความแตกต่างใน "ประเด็นเล็กน้อย" นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ

ตุรกีซึ่งมีความกระตือรือร้นที่จะให้แรงผลักดันใหม่ต่อความสัมพันธ์ทางการค้ากับอิหร่านที่อยู่ใกล้เคียงหลังจากการคว่ำบาตรระหว่างประเทศมุ่งมั่นที่จะใช้โอกาสทองที่เพิ่มขึ้นในเศรษฐกิจของอิหร่านและมีบทบาทมากขึ้นในตลาดของสาธารณรัฐอิสลามโดยภาคเอกชน

การเป็นผู้เล่นที่ทรงพลังของตะวันออกกลางอิหร่านและตุรกีมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นแม้จะมีส่วนร่วมในการต่อต้านกลุ่มการเมือง

เตหะรานและอังการาได้ปะทะกันหลายประเด็นโดยเฉพาะฝ่ายสนับสนุนในวิกฤตซีเรีย

อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายต่างมุ่งมั่นที่จะไม่ปล่อยให้ความตึงเครียดทางการเมืองส่งผลกระทบต่อเป้าหมายทางเศรษฐกิจของตนเนื่องจากตลาดอิหร่านสัญญาว่าจะเปิดโอกาสให้ตุรกีในภาคส่วนต่างๆรวมถึงการท่องเที่ยวอุตสาหกรรมยานยนต์เสื้อผ้าสิ่งทอเครื่องจักรเคมีเคมีปิโตรเคมีและพลังงาน โทรคมนาคมธนาคารและการขนส่ง

เห็นได้ชัดว่าไก่งวงจะไม่สูญเสียตลาดที่น่าดึงดูดสำหรับข้อพิพาททางการเมือง

Erdogan กล่าวในการแถลงข่าวที่ตุรกีและอิหร่านว่าจะพัฒนาความสัมพันธ์ในทุกด้าน

Erdogan เชื่อว่าแม้อิหร่านและตุรกีจะเป็นเพื่อนบ้าน แต่ก็มีปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ

เขากล่าวว่ามีความแตกต่างทางการเมืองระหว่างอิหร่านและตุรกี แต่ความจริงข้อนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการต่อสู้ร่วมกับการก่อการร้าย

Erdogan กล่าวว่าทั้งสองประเทศสามารถลงทุนในประเทศที่สามได้เช่นกันในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

Rouhani มาถึงเมืองอังการาเมื่อวันที่ 15 เมษายนเพื่อเจรจาหารือทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตุรกีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Erdogan คู่หูของเขา

ส่วนหนึ่งของการเยือนอังการาอิหร่านและตุรกีได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจหลายฉบับ

ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในเอกสารสำหรับความร่วมมือในภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงสวัสดิการสังคมวัฒนธรรมวิทยาศาสตร์การศึกษาและมาตรฐานในขณะที่รัฐมนตรียุติธรรมของอิหร่านและตุรกีก็ลงนามในแถลงการณ์ร่วมด้วย

มูลค่าการซื้อขายระหว่างตุรกีและอิหร่านอยู่ที่ 22 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2555 ก่อนที่จะลดลงสู่ระดับ 14.5 พันล้านดอลลาร์ในปีถัดไปเนื่องจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่กำหนดโดยชาวเตหะรานทางตะวันตก

มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศอยู่ที่ 13.71 พันล้านดอลลาร์ในปี 2557 และ 9.76 พันล้านดอลลาร์ในปี 2558 ปัจจุบันเตหะรานและอังการาตั้งใจที่จะเพิ่มการค้าทวิภาคีเป็น 30 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

แม้ว่ามูลค่าการซื้อขายในปี 2558 จะลดลงถึงร้อยละ 29 เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ผู้สังเกตการณ์หลายคนเชื่อว่าการลดลงนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่มีบทบาทในการขัดแย้งทางการเมือง

-

Aynur Karimova เป็นนักข่าวพนักงานของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง