อิหร่านเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปทางตะวันตกเกือบจะเทียบเท่ากับเอเชีย

เวลา:2019-06-15
author:项殒跤

ตาม

การส่งออกน้ำมันของอิหร่านไปทางทิศตะวันตกเพิ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคมสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่การคว่ำบาตรในต้นปี 2559 และเกือบจะเต็มไปด้วยปริมาณการส่งออกไปยังเอเชียแหล่งข่าวจากการส่งออกน้ำมันของอิหร่านกล่าว

อิหร่านซึ่งเคยเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อันดับสองของโอเปคได้เพิ่มกำลังการผลิตตั้งแต่ปี 2559 เพื่อชดเชยส่วนแบ่งตลาดที่หายไปให้กับคู่แข่งในภูมิภาค ได้แก่ ซาอุดิอาระเบียและอิรัก

ในขณะที่หลายประเทศในเอเชียยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่านในช่วงที่ถูกคว่ำบาตร แต่ชาติตะวันตกหยุดการนำเข้าน้ำมันทำให้การส่งออกโดยรวมของอิหร่านลดลงถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd)

เมื่อเดือนที่แล้วอิหร่านส่งออกประมาณ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวันไปยังยุโรปรวมถึงตุรกีเกือบถึงระดับก่อนการคว่ำบาตรและต่ำกว่า 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันที่ให้กับเอเชียแหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์

การส่งออกของอิหร่านไปยังเอเชียเมื่อเดือนที่แล้วต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 การคำนวณของรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่า

การส่งออกน้ำมันไปยังเอเชียร่วงลงเนื่องจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเร่งการซื้อคอนเดนเสทน้ำมันและซื้อน้ำมันน้อยลงแหล่งข่าวกล่าวผู้ที่ไม่ขอระบุว่าเป็นข้อมูลที่เป็นความลับ

"คอนเดนเสทของอิหร่านที่จอดอยู่ในที่เก็บลอยนั้นเกือบจะหมดแล้วเนื่องจากการซื้อที่เพิ่มขึ้นของญี่ปุ่นและเกาหลี" แหล่งข่าวกล่าว

การส่งออกไปยังเอเชียยังได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจของอินเดียที่จะลดการซื้อสินค้ารายปีจากอิหร่านลงหนึ่งในห้าสำหรับปีงบการเงินถึงเดือนมีนาคม 2561

เตหะรานเพิ่มลูกค้าใหม่เช่น Litasco และ Lotos และชนะลูกค้าเช่น Total (TOTF.PA), ENI (ENI.MI), Tupras (RDSa.L), Repsol (REP.MC), Cepsa CPF.GQ และ Hellenic Petroleum (HEPr.AT)

สมาชิกโอเปกอิหร่านได้รับอนุญาตให้เพิ่มการผลิตเล็กน้อยภายใต้ข้อตกลงเดือนธันวาคมเพื่อ จำกัด การผลิต

อิหร่านรายงานว่าการผลิตน้ำมันโดยรวมของอิหร่านเดือนพ. ค. อยู่ที่ 3.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ขณะนี้อิหร่านกำลังผลิตเกรด Karoun ตะวันตกประมาณ 200,000 บาร์เรลต่อวันซึ่งประเทศดังกล่าวรวมกับเกรดหนักอื่น ๆ ของอิหร่านเพื่อการส่งออกเขากล่าว

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง