เอกอัครราชทูต: IAEA สามารถควบคุมการปฏิบัติการนิวเคลียร์ของอิหร่านได้

เวลา:2019-05-20
author:姚夂卡

IAEA สามารถควบคุมกิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่านต่อไปได้โดยไม่มีอุปสรรคใด ๆ เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำ IAEA Ali Asghar Soltanieh กล่าว

หลังจากรายงาน IAEA ล่าสุดโดยหัวหน้าหน่วยงานของ Yukiya Amano แล้ว Soltanieh กล่าวว่ารายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่านประสบความสำเร็จและโครงการกำลังดำเนินการอยู่

เขากล่าวต่อไปว่าความร่วมมือทวิภาคีระหว่างอิหร่านและ IAEA จะดำเนินต่อไป

เกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของเครื่องหมุนเหวี่ยงและการติดตั้งเครื่องหมุนเหวี่ยงรุ่นใหม่ที่โรงงาน Natanz ในอิหร่าน, Soltanieh กล่าวว่ามันแสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าผ่านพ้นไม่หยุดยั้งในกิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์อิหร่านประกาศว่าได้ทำการติดตั้ง centrifuges รุ่นที่ 5 ใหม่ที่ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ Natanz ก่อนหน้านี้โรงงานของ Natanz ได้ติดตั้งเครื่องปั่นแยกรุ่นที่ 1 ซึ่งถูกแทนที่ด้วยเครื่องใหม่

สหรัฐฯและพันธมิตรตะวันตกสงสัยอิหร่านว่าจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งเป็นสิ่งที่อิหร่านปฏิเสธ

ความกังวลของตะวันตกเกี่ยวกับอิหร่านมุ่งเน้นไปที่โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมที่ Natanz และ Fordow เนื่องจากวัสดุที่ได้รับการกลั่นในระดับสูงสามารถให้แกนฟิชไซล์ของระเบิดปรมาณู

อิหร่านมีหลายครั้งที่ระบุว่าไม่ต้องการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยใช้พลังงานนิวเคลียร์เพื่อการวิจัยทางการแพทย์แทน

แม้จะมีกฎที่ประดิษฐานอยู่ในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธ (NPT) ที่ให้สิทธิสมาชิกทุกรัฐรวมถึงอิหร่านทางด้านขวาของการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม แต่เตหะรานอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ การเสริมสมรรถนะยูเรเนียม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง