แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลวิพากษ์วิจารณ์บันทึกสิทธิมนุษยชนของอาร์เมเนีย

เวลา:2019-05-20
author:管澉

โดย Sabina Idayatova

แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลประเมินสถานะทางลบของการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในอาร์เมเนียในเชิงลบในรายงานประจำปี

การสัมผัสกับประธานาธิบดีพรรครีพับลิกันที่นำโดยประธานาธิบดี Serzh Sargsyan ในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2555 รายงานกล่าวว่าในขณะที่เสรีภาพในการแสดงออกการชุมนุมและการเคลื่อนไหวนั้นไม่ จำกัด การเลือกตั้งการซื้อเสียงและแรงกดดันอย่างกว้างขวาง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งถูกบันทึกไว้

ผู้คนที่แสดงความคิดเห็นที่รับรู้ว่าไม่รักชาติหรือต่อต้านชาตินิยมต้องเผชิญกับความเกลียดชังของประชาชนและความรุนแรงเป็นครั้งคราวผู้สังเกตการณ์กล่าว ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปรากฏตัวเป็นบางครั้งเพื่อสมรู้ร่วมคิดในการโจมตี พวกเขายังล้มเหลวในการตรวจสอบอย่างเหมาะสมหรือปฏิเสธการกระทำดังกล่าวอย่างเปิดเผยและเปิดเผย

ประโยคต่อไปในรายงานคือ "การระเบิดในแถบเกย์เยเรวาน" เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2012 เมื่อกล้องเฝ้าระวังบันทึกคนแปลกหน้าสองคนขว้าง firebombs ผ่านหน้าต่าง

"อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุเพียง 12 ชั่วโมงหลังจากนั้นเพื่อสอบสวนการโจมตีชายหนุ่มสองคนถูกจับกุมในฐานะส่วนหนึ่งของการสอบสวน แต่ถูกประกันตัวหลังจากนั้นไม่นานโดย ส.ส. สองคนสำหรับสมาพันธ์อาร์เมเนีย "บริบทของสังคมและอุดมการณ์ของชาติ" Eduard Sharmazanov โฆษกพรรครีพับลิกันและผู้ช่วยผู้แทนรัฐสภากล่าวว่าการอ้างถึงการโจมตีอย่างรุนแรงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น "รายงานกล่าว

ผู้เขียนรายงานยังกล่าวอีกว่าเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมคณะกรรมาธิการยุโรปเพื่อการป้องกันการทรมานตีพิมพ์รายงานหลังจากการเยี่ยมชมอาร์เมเนียในเดือนธันวาคม 2554 โดยระบุว่า "แทบไม่มีคำแนะนำใด ๆ หลังจากการเยี่ยมครั้งก่อนหน้านี้ lifers ได้ถูกนำมาใช้แล้ว ".

รายงานยังระบุด้วยว่าสภาพที่ไม่ดีที่เรือนจำเคนตรอนในเยเรวานทำให้ไม่เหมาะสมสำหรับการกักขังเป็นเวลานาน คณะกรรมการพบว่าเงื่อนไขการควบคุมตัวของนักโทษที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตที่เคนตรอนนั้นมีการปฏิบัติอย่างโหดร้าย

ส่วนสุดท้ายของรายงานเกี่ยวข้องกับชายมากกว่า 30 คนที่รับโทษจำคุกเพราะปฏิเสธที่จะรับราชการทหาร

"บริการพลเรือนทางเลือกยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารในวันที่ 27 พฤศจิกายนศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปในการตัดสินใจครั้งที่สี่กับอาร์เมเนียในการคัดค้านทางมโนธรรมพบว่าอาร์เมเนียละเมิดสิทธิของพยานพระยะโฮวา 17 คนในกรณีของ อาร์เมเนียศาลพบว่าสิทธิของพยานพระยะโฮวาต่อเสรีภาพและความปลอดภัยรวมทั้งสิทธิ์ในการชดเชยการควบคุมตัวที่ผิดกฎหมายได้ถูกละเมิดพวกเขาเผชิญกับข้อหาทางอาญาและการควบคุมตัวเพราะพวกเขาออกจากบริการทางเลือกเมื่อพวกเขาตระหนักว่าพวกเขา อยู่ภายใต้การควบคุมของทหาร "รายงานกล่าว

การละเมิดเสรีภาพทางศาสนาในอาร์เมเนียได้ถูกอ้างถึงในรายงานประจำปีของกระทรวงการต่างประเทศที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม

รายงานเน้นว่าแนวโน้มของรัฐบาลที่มีต่อเสรีภาพทางศาสนาไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในระหว่างปี อย่างไรก็ตามมีกรณีของการเลือกปฏิบัติบนพื้นฐานของความร่วมมือทางศาสนา

“ สมาชิกของชนกลุ่มน้อยทางศาสนาต้องอยู่ภายใต้การกีดกันทางสังคมและการแพ้รวมถึงในที่ทำงานสื่อหลายแห่งแสดงอคติต่อชนกลุ่มน้อยทางศาสนา” รายงานกล่าว

ย่อหน้าเกี่ยวกับสื่อมวลชนย้ำว่าหลายคนในสื่อยังคงมีลักษณะกลุ่มศาสนาชนกลุ่มน้อยที่ยังคงเป็น "นิกาย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง