W88 บัญชีการเดิมพันกีฬาเปิด :จอร์แดนปกป้องการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานของเยเมนอย่างถูกกฎหมายและมีความสำคัญต่อความมั่นคงของชาติ

เวลา:2019-09-01
author:孔肋熵

SHARM EL SHEIKH / AMMAN - การมีส่วนร่วมของจอร์แดนในกลุ่มพันธมิตรผู้นำซาอุดิอาระเบียกับ Houthis ในเยเมนมาเพื่อตอบสนองต่อการเรียกร้องจากประธานาธิบดีที่ถูกกฎหมายของเยเมนรัฐมนตรีต่างประเทศและรองนายกรัฐมนตรี Nasser Judeh กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

จอร์แดนซึ่งเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับกลุ่มประเทศในภูมิภาคเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย Houthi สนับสนุนซาอุดิอาระเบียซึ่งเริ่มต้นการประท้วงต่อต้านกลุ่มกบฏ Houthi เมื่อปลายวันพุธที่ผ่านมา Judeh กล่าวในที่ประชุมกับผู้สื่อข่าวก่อนการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ การประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับครั้งที่ 26 กำหนดไว้สำหรับวันเสาร์

ในขณะเดียวกันผู้นำความเห็นท้องถิ่นสนับสนุนการเคลื่อนไหว

“ ประธานาธิบดี Abed Rabbo Mansour Hadi ของเยเมนเรียกร้องให้มีการแทรกแซง ... เขาเป็นผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายของเยเมนดังนั้นการเข้าร่วมในการดำเนินงานของเรานั้นถูกต้องตามกฎหมายเท่าที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ” Judeh กล่าว

ย้ำว่าการรักษาความปลอดภัยของประเทศในอ่าวนั้นเป็นประโยชน์ต่อราชอาณาจักรจูเดียห์กล่าวว่าการมีส่วนร่วมของจอร์แดนในการปฏิบัติการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องความมั่นคงและความมั่นคงของเยเมนซึ่งกลุ่มกบฏ Houthi กำลังต่อสู้เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีเยเมน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ Petra, Jordan News Agency, Jordan อ้างอย่างเป็นทางการว่าเป็นการยืนยันว่าการมีส่วนร่วมของจอร์แดนในการปฏิบัติการทางทหารในเยเมนเพิ่มว่าการรณรงค์ขนานนาม "Operation Storm of Resolve" มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนความชอบธรรมในเยเมน และความมั่นคงย้ำว่าความมั่นคงของประเทศซาอุดิอาระเบียและประเทศในอ่าวเป็นผลประโยชน์เชิงกลยุทธ์ของจอร์แดน

จอร์แดนสนับสนุนความชอบธรรมและกระบวนการทางการเมืองในเยเมนกล่าวว่าแหล่งข่าวซึ่งปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าราชอาณาจักรจะเข้าร่วมในสงครามพื้นดินหรือไม่

นักวิเคราะห์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าการมีส่วนร่วมของจอร์แดนในการต่อต้านพันธมิตร Houthi ของอาหรับพร้อมกับรัฐอาหรับอื่น ๆ นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติอาหรับในโลกอาหรับ

ในการกล่าวถึง The Jordan Times ผู้ให้สัมภาษณ์อ้างว่าการมีส่วนร่วมของจอร์แดนในการโจมตีทางอากาศกับ Shiite Houthis ที่หนุนหลังชาวอิหร่านนั้นมีศูนย์กลางอยู่ที่การแทรกแซงของอิหร่านในกิจการภายในของเยเมน

Saleh Qallab อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสื่อกล่าวว่าการมีส่วนร่วมของจอร์แดนในกลุ่มพันธมิตรเป็นส่วนหนึ่งของ "แพนอาหรับ" เพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติอาหรับโลกจากการแทรกแซงของเตหะราน

Qallab ซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกวุฒิสภาและคอลัมนิสต์อธิบายว่าจอร์แดนเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในกลุ่มอาหรับระดับปานกลางซึ่งประกอบด้วยอียิปต์ซาอุดิอาระเบียสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์คูเวตและโมร็อกโกรวมถึง: พันธมิตรอาหรับนี้ตั้งใจจะยุติ การแทรกแซงของอิหร่านในกิจการอาหรับ "

การอธิบายการมีส่วนร่วมของราชอาณาจักรในแกนต่อต้าน Houthi ว่าเป็น“ หัวใจของการปกป้องความมั่นคงแห่งชาติของจอร์แดน” Qallab ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้อิหร่านมีกองกำลังติดอาวุธอยู่ทางตอนใต้ของซีเรียในเขตแดนติดกับจอร์แดน

จาวาอนานีอดีตหัวหน้าราชสำนักและรัฐมนตรีหลายครั้งยกย่องการมีส่วนร่วมของจอร์แดนในการปฏิบัติการทางทหารในเยเมนโดยกล่าวว่าอียิปต์ซาอุดิอาระเบียและรัฐอ่าวอื่น ๆ เป็นพันธมิตรที่สำคัญมานานของจอร์แดน

"นอกเหนือจากการกลับไปสู่รัฐอ่าว" การสนับสนุนอย่างไม่สิ้นสุดที่จอร์แดนการมีส่วนร่วมของราชอาณาจักรเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมประวัติศาสตร์เศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ที่แข็งแกร่งกับซาอุดิอาระเบียและรัฐอื่น ๆ ในอ่าว ความมั่นคงแห่งชาติของจอร์แดนแยกออกจากความปลอดภัยของภูมิภาคอ่าวอาหรับ "อนานี่กล่าว

ซาอุดิอาระเบียได้มอบเครื่องบินรบจำนวน 100 ลำให้กับการปฏิบัติการและมีการจัดหาเครื่องบินกว่า 85 ลำโดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กาตาร์บาห์เรนคูเวตจอร์แดนโมร็อกโกและซูดาน