จอร์แดนมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะปกป้องความชอบธรรมของเยเมนต่อสู้กับการแทรกแซงจากต่างประเทศ

เวลา:2019-09-01
author:兀官垅疆

SHARM EL SHEIKH - กษัตริย์อับดุลลาห์ได้กล่าวว่าจอร์แดนมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ต่อความพยายามทางทหารของอาหรับในการสนับสนุนของเยเมนผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายของเยเมนประชาชนและการแทรกแซงจากต่างประเทศในกิจการภายในของเยเมน - การแทรกแซงที่ทำหน้าที่ ไม่ดี

"เราจะยังคงยืนหยัดเคียงข้างประเทศพี่น้องของเราและความเป็นผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมาย ... เป้าหมายของเราคือเพื่อสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพของเยเมนรักษาความเป็นอิสระทางการเมืองของตนเพิ่มความปลอดภัยรักษาความสมบูรณ์ของดินแดนปกป้องอาณาเขตและรับประกันว่า ประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอาหรับพี่ชายแห่งอ่าวซึ่งความปลอดภัยเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยของราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดนและเราปฏิเสธความพยายามใด ๆ ที่จะประนีประนอม "กษัตริย์อับดุลลาห์กล่าวในที่อยู่ในการประชุมสุดยอดอาหรับ นายกรัฐมนตรีอับดุลลาห์ Ensour ( )

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกล่าวว่าการปฏิบัติการทางทหารได้เริ่มต้นขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการร้องขออย่างเป็นทางการของเยเมนที่ถูกต้องตามกฎหมายและอำนาจตามรัฐธรรมนูญต่อสันนิบาตอาหรับและสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติซึ่งสอดคล้องกับสนธิสัญญาป้องกันร่วมอาหรับและมาตรา 51 แห่งกฎบัตรของสหรัฐ สหประชาชาติ เขากล่าวว่าจอร์แดนมุ่งหวังที่จะเห็นเยเมนเอาชนะสถานการณ์ปัจจุบันและเพื่อรักษาเอกภาพอธิปไตยและความสำเร็จของชาติ

"เราเน้นการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของจอร์แดนสำหรับความคิดริเริ่มของ GCC เกี่ยวกับเยเมนและกลไกการบริหารและความพยายามในการเจรจาระดับชาติภายใต้ประธานาธิบดี [Abed Rabbo Mansour] Hadi จอร์แดนประณามรูปแบบของการก่อการร้ายที่กำหนดเป้าหมายไปที่ชาวเยเมนและสิ่งทอสังคมของเยเมน "กษัตริย์กล่าวในการประชุมสุดยอดผู้นำอาหรับ 14 คนที่ชาร์มเอลเชค

เรียกร้องให้กลุ่มความร่วมมืออาหรับ - อาหรับเพื่อบรรลุยุทธศาสตร์อาหรับที่ครอบคลุมเพื่อรับมือกับอันตรายที่เพิ่มขึ้นของการก่อการร้ายและการแบ่งแยกทางการเมืองและความรุนแรงทางการเมืองซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อบิดเบือนภาพลักษณ์ที่แท้จริงของศรัทธาของเราและข่าวสารแห่งสันติภาพพระราชากล่าวว่า และความคลั่งไคล้เป็นสงครามของเรา "

"มันเป็นสงครามที่เรามุสลิมปกป้องศรัทธาของเราและอุดมการณ์ต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามและพยายามทำลายความมั่นคงและอนาคตของประเทศอาหรับ ดังนั้นเราจำเป็นต้องใช้วิธีการแบบองค์รวมเพื่อเอาชนะและถอนรากเหง้าใหม่ของเผ่าคาวารี วิธีการนี้ควรนำมาซึ่งความพยายามทางการทหารความมั่นคงสังคมการศึกษาและวัฒนธรรม มันเสริมด้วยนโยบายและทรัพยากรที่มีให้เพื่อต่อสู้กับคนชายขอบความยากจนการกีดกันและการสร้างงานให้กับเยาวชนของเรา "พระราชากล่าว

เพื่อปัดเป่าอุดมการณ์ของผู้ก่อการร้ายนักวิชาการปัญญาชนและผู้นำทางความคิดจะต้องรับผิดชอบในการกำหนดวาทกรรมในด้านศาสนาสื่อและวัฒนธรรมที่แสวงหาการตรัสรู้และสะท้อนถึงหลักการที่แท้จริงของอิสลามในการดูแลการเปิดกว้างและความอดทน ความพยายามนี้จำเป็นต้องหักล้างการอ้างสิทธิ์ที่ผิด ๆ ของกลุ่มเบี่ยงเบนที่ต่อต้านศาสนาที่แท้จริงของเราและเพิ่มบทบาทของสื่อในการต่อสู้กับคำโกหกที่ Khawarij เหล่านี้กำลังแพร่กระจาย

“ เนื่องจากสงครามครั้งนี้เป็นสงครามของเราเรามุสลิมและอาหรับต้องรวมพลังของเราและนำไปสู่การรวมกลุ่มของชาวมุสลิมอาหรับเพื่อเผชิญกับการก่อการร้ายและเผชิญหน้ากับ Islamophobia ทุกรูปแบบซึ่งเป็นตัวดึงความคลั่งไคล้ทางศาสนา” กษัตริย์อับดุลลาห์กล่าว

ในที่อยู่ของเขากษัตริย์อับดุลลาห์กล่าวว่าสาเหตุของปาเลสไตน์เป็นความขัดแย้งหลักในตะวันออกกลาง

"มันเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาคทั้งหมด มันครอบคลุมสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการบรรลุเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อสร้างรัฐที่มีเอกราชอธิปไตยและปฏิบัติได้ในดินแดนปาเลสไตน์แห่งชาติในวันที่ 4 มิถุนายน 1967 โดยมีกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง มติระหว่างประเทศและ Arab Peace Initiative ซึ่งรวมกันเป็นพื้นฐานสำหรับความขัดแย้งปาเลสไตน์ - อิสราเอลและบรรลุสันติภาพที่ครอบคลุมในตะวันออกกลาง "เขากล่าว

"เราเรียกร้องอย่างเร่งด่วนต่อประชาคมระหว่างประเทศและมหาอำนาจโลกเพื่อมุ่งความพยายามในการกลับมาเจรจาอย่างจริงจังซึ่งนำไปสู่การยุติข้อพิพาทปาเลสไตน์ - อิสราเอลอย่างถาวรเพื่อให้ภูมิภาคของเราเริ่มดำเนินการสร้างอนาคตที่มั่นคงและมั่นคง มิฉะนั้นสาเหตุที่ถูกกฎหมายของเราจะยังคงถูกนำมาใช้เพื่อเรียกร้องให้มีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้กองกำลังที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ของประชาชน แต่เพื่อผลประโยชน์ของพวกเขาด้วยค่าใช้จ่ายของชาวปาเลสไตน์ "กษัตริย์กล่าว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยืนยันว่าจอร์แดนยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะปกป้องและอนุรักษ์สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามและศาสนาคริสต์และเผชิญหน้ากับการกระทำทั้งหมดที่พยายามละเมิดความศักดิ์สิทธิ์หรือการละเมิดต่อสถานะของตนโดยเน้นว่าจอร์แดนจะยังคงสนับสนุนประชาคมระหว่างประเทศ การละเมิดอิสราเอลอย่างร้ายแรงในเมืองศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะสารประกอบมัสยิดอัลอักซอ - อัลฮารัมอัลชาริฟ

พระมหากษัตริย์ทรงเตือนว่าความต่อเนื่องของการละเมิดเหล่านี้ขัดขวางความพยายามสันติภาพ จอร์แดนจะรักษาความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์ศาสนาและระดับชาติเสมอเพื่อรักษาเอกลักษณ์ของชาวอาหรับในกรุงเยรูซาเล็มและสนับสนุนการต่อต้านของประชาชน

ในซีเรียกษัตริย์ย้ำจอร์แดนเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาทางการเมืองที่ครอบคลุมซึ่งตอบสนองความต้องการของประชาชนชาวซีเรียและสร้างความมั่นใจว่าการรวมและการมีส่วนร่วมขององค์ประกอบทั้งหมดของสังคมซีเรียในการสร้างอนาคตของพวกเขา

ในอิรักกษัตริย์กล่าวว่าประเทศอาหรับควรสนับสนุนความพยายามที่นำโดยรัฐบาลอิรักและประชาชนเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและถอนรากถอนโคนแก๊งและองค์กรอาชญากรรมจากอิรัก การมีส่วนร่วมของทุกองค์ประกอบของชาวอิรักและการรวมอย่างแท้จริงและต่อเนื่องของพวกเขาเป็นข้อกำหนดที่สำคัญสำหรับความสำเร็จของความพยายามเหล่านี้

เมื่อพูดถึงสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในอิรักกษัตริย์ได้เน้นถึงความสำคัญของความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนความพยายามในการอธิปไตยความมั่นคงและความมั่นคง

นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้สนับสนุนความพยายามในการสร้างสถาบันของลิเบียและรัฐสภาที่ได้รับเลือกตั้งและรัฐบาลที่โผล่ออกมาจากมันซึ่งเป็นรากฐานของความชอบธรรม

ในระหว่างการประชุมสุดยอดกษัตริย์อับดุลลาห์ได้จัดการประชุมกับผู้นำอาหรับหลายครั้งตามคำแถลงของศาล

ในการพบปะกับประธานาธิบดี Abdel Fattah Al Sisi ประธานาธิบดีอียิปต์ผู้นำทั้งสองได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการพยายามเผชิญกับความท้าทายที่เผชิญกับประเทศอาหรับบางประเทศในปัจจุบันโดยเฉพาะเยเมน

ผู้นำทั้งสองเรียกร้องให้มีความพยายามมากขึ้นในการฟื้นฟูการเจรจาสันติภาพระหว่างชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลซึ่งนำไปสู่การสร้างรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระสอดคล้องกับมติระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องและการริเริ่มสันติภาพอาหรับ การพูดคุยยังครอบคลุมถึงสถานการณ์ในซีเรียอิรักและลิเบีย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังได้พบกับกษัตริย์แห่งบาห์เรนฮามาดบินอิซาอัลคาลิฟาที่ซึ่งพวกเขาได้พัฒนาท่าทางอาหรับแบบรวมศูนย์เพื่อเผชิญกับความคลั่งไคล้และต่อสู้กับแก๊งก่อการร้ายและจัดการกับความท้าทายในภูมิภาคโดยเฉพาะในเยเมน

ในซีเรียกษัตริย์อับดุลลาห์เรียกหาวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองเพื่อรักษาเอกภาพของประเทศและยุติการนองเลือด

ในการพบปะกับประธานาธิบดีอิรัก Fouad Masoum กษัตริย์อับดุลลาห์ได้กล่าวสนับสนุนอิรักและพยายามปกป้องความมั่นคงและความมั่นคง การสนทนายังเน้นไปที่ความพยายามระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและเผชิญกับอุดมการณ์ของผู้ก่อการร้าย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังได้จัดการประชุมแยกต่างหากกับประธานาธิบดีอิสมาอิลโอมาร์เกลเลาะแห่งจิบูตีและโซมาเลียประธานาธิบดีฮัสซันเชคโมฮัมมัดซึ่งพวกเขาได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือการพัฒนาในระดับภูมิภาค