นายกรัฐมนตรีของคีร์กีซสถานได้ลาออกจากกิจกรรมหลังจากหนึ่งปี

เวลา:2019-08-29
author:木贤

โดย Sara Rajabova

หลังจากกิจกรรมหนึ่งปี Joomart Otorbaev นายกรัฐมนตรีของคีร์กีซสถานประกาศการลาออกของเขาแม้ว่าผู้ร่างกฎหมายจะจัดอันดับกิจกรรมของเขาในปี 2014 ว่าเป็นที่น่าพอใจ

Otorbaev ประกาศการตัดสินใจของเขาหลังจากที่เขาทำรายงานเกี่ยวกับกิจกรรมของรัฐบาลในปี 2014 ในเซสชั่นรัฐสภาเมื่อวันที่ 23 เมษายนสื่อคีร์กีซรายงาน

“ ฉันขอขอบคุณที่ให้คะแนนงานของรัฐบาลที่น่าพอใจ ไม่มีการผูกขาดอำนาจในประเทศประชาธิปไตย ดังนั้นควรจะเขย่าสาขาของรัฐบาลอีกครั้ง นั่นคือเหตุผลที่ฉันประกาศลาออกของฉัน” เขากล่าว

เขากล่าวเสริมว่าการตัดสินใจลาออกของเขาจะทำให้กลุ่มพันธมิตรส่วนใหญ่เลือกนายกรัฐมนตรีที่มีความเด็ดขาดมากขึ้น

“ ฉันไล่ตามเป้าหมายของการพัฒนาและความก้าวหน้าของประเทศ ฉันขอขอบคุณพันธมิตรส่วนใหญ่ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาล” Otorbaev กล่าว

ทันทีหลังจากที่ Otorbaev ประกาศการลาออกของเขานักการเมืองของ Kyrgyz และผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวเหตุผลของการตัดสินใจของเขา

Asylbek Jeenbekov ผู้บรรยายของสภา Jogorku Kenesh - Kyrgyz อธิบายว่าหนึ่งในเหตุผลหลักสำหรับการตัดสินใจดังกล่าวเกี่ยวข้องกับปัญหาที่ยังไม่ได้แก้ไขเกี่ยวกับเหมืองทองคำ Kumtor

ในช่วงต้นเดือนเมษายน Otorbaev ขู่ว่าจะลาออกหากเจ้าหน้าที่ต้องยืนกรานที่จะให้สัญชาติของ Kumtor หรือการจัดตั้ง บริษัท ร่วมทุนเว็บไซต์ 24.kg รายงาน

เขาเสริมว่าหลังจากการประกาศแผนพัฒนาภาคสนามสถานการณ์ก็เปลี่ยนไปอย่างมาก เขาตั้งข้อสังเกตว่าโครงการสร้างการร่วมทุนนั้นไม่เป็นประโยชน์สำหรับคีร์กีซสถานโดยเสริมว่าการที่ชาติคัมตอร์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ Otorbaev เสนอให้พัฒนาโครงการใหม่บนสนาม อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าหากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยืนยันตัวเลือกที่กล่าวถึงทั้งสองตัวเขาจะถูกบังคับให้ลาออก

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญทางการเมือง Mars Sariyev บอกกับ Sputnik ว่าเหตุผลของการลาออกของ Otorbaev ไม่ใช่สถานการณ์รอบ Kumtor หรือรายงานของรัฐบาล แต่การเลือกตั้งรัฐสภาที่กำลังจะมาถึงเนื่องจากกลุ่มพรรคบางกลุ่มไม่ต้องการเขา

“ ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของรูปแบบการจัดการแบบตะวันตกซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในรัฐบาลได้ไม่ดีในตอนนี้” เขากล่าว

Sariyev กล่าวเพิ่มเติมว่าในปัจจุบันกลุ่มprotégésของฝ่ายรัฐสภา "Ata Meken" ซึ่งเป็นพรรคของอดีตนายกรัฐมนตรีในปัจจุบันก็กำลังออกจากรัฐบาลด้วยเช่นกัน เขาอธิบายว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับผู้นำของกลุ่ม Omurbek Tekebayev ที่จะเป็นฝ่ายค้านของรัฐบาลปัจจุบัน

Otorbaev เป็นผู้นำรัฐบาลมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว

สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญของประเทศประธานาธิบดีคีร์กีซอาจยอมรับหรือไม่ยอมรับการลาออกของนายกรัฐมนตรี หากเขาเห็นชอบการเคลื่อนไหวของนายกรัฐมนตรีทั้งรัฐบาลก็จะลาออกโดยอัตโนมัติ

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง