ประธานาธิบดีอิหร่านสาบานการเติบโตทางเศรษฐกิจ

เวลา:2019-08-01
author:崔獒瞩

ประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานิแสดงความหวังว่าประเทศจะลงทะเบียนการเติบโตทางเศรษฐกิจห้าเปอร์เซ็นต์ในปีปฏิทินอิหร่านปัจจุบัน (เริ่ม 20 มีนาคม)

“ ฉันหวังว่าภายในสิ้นปีนี้ (อิหร่าน) เราจะเติบโต 5% ของการเติบโตทางเศรษฐกิจตามที่สัญญาไว้ก่อนหน้านี้” Rouhani กล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์สดทาง State TV 2 สิงหาคม

ประธานาธิบดีรูฮานีแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศว่ากราฟแสดงให้เห็นว่าการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันของอิหร่านเพิ่มขึ้นในช่วง 4 เดือนแรกของปีปัจจุบันของอิหร่าน

กรรมการผู้จัดการใหญ่ชี้แจงว่าในขณะเดียวกันปริมาณการนำเข้าของอิหร่านลดลง

จากกราฟของประธานาธิบดีอิหร่านส่งออกสินค้ามูลค่า 13.4 พันล้านเหรียญสหรัฐขณะที่ประเทศนำเข้าสินค้ามูลค่า 12.9 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาดังกล่าว

ประธานาธิบดีรูฮานีได้สัมผัสกับข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและมหาอำนาจโลกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาและกล่าวว่าการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) ได้ปูทางสำหรับการเพิ่มการส่งออกน้ำมันและคอนเดนเสทของอิหร่าน

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีได้ทำการวิพากษ์วิจารณ์ชาวตะวันตกว่าไม่สามารถทำตามข้อผูกพันได้

เขากล่าวว่า P5 + 1 มีข้อบกพร่องบางประการในการให้เกียรติกับ JCPOA

ตามที่ประธานาธิบดีอิหร่านได้เพิ่มการผลิตน้ำมันและคอนเดนเสทจาก 3.25 ล้านบาร์เรลต่อวันเป็น 4.124 ล้านบาร์เรลต่อวัน

เมื่อพูดถึงผลกระทบของการดำเนินการตาม JCPOA ต่อเศรษฐกิจของอิหร่านประธานาธิบดีกล่าวว่าประเทศได้ส่งออกน้ำมันและคอนเดนเสท 2.382 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงสี่เดือนแรกของปีปัจจุบัน

Rouhani กล่าวเพิ่มเติมว่า JCPOA ได้เปิดใช้งานอิหร่านเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับธนาคารประมาณ 400 แห่งทั่วโลก

ประเทศยังดึงดูดการลงทุนมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์หลังจากการดำเนินการของ JCPOA ในเดือนมกราคม

ประธานาธิบดีได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวล่าสุดในอิหร่านเกี่ยวกับเงินเดือนทางดาราศาสตร์ที่จ่ายให้กับกลุ่มผู้จัดการอาวุโสในการกล่าวว่าประเทศต้องการต่อสู้กับการทุจริต

เขาเรียกร้องให้เอกภาพในหมู่ชาวอิหร่านเพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริตและกล่าวว่านี่ไม่ใช่ปัญหาของพรรค

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง