เจ้าหน้าที่รับรองการเรียกเก็บเงินเพื่อเพิ่มเงินทุนของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

เวลา:2019-07-22
author:伏霁

AMMAN - สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอาทิตย์รับรองร่างการแก้ไขกฎหมายการศึกษาระดับสูงและกฎหมายการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพิ่มการจัดสรรเงินสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในสถาบันการศึกษา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ Amin Mahmoud ชื่นชมการตัดสินใจ

"การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในจอร์แดนและประเทศอาหรับอื่น ๆ ประสบกับการระดมทุนที่ต่ำมาก" เขากล่าวในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันอาทิตย์

“ เราจำเป็นต้องสนับสนุนการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับภาคนี้เนื่องจากประเทศตะวันตกจัดสรรเงินจำนวนมากเพื่ออำนวยความสะดวกในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์” มาห์มุดกล่าวเสริม

ภายใต้กฎหมายที่แก้ไขเพิ่มเติมร้อยละ 1 ของกำไรสุทธิของ บริษัท ผู้ถือหุ้นสาธารณะจะได้รับการจัดสรรเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

กรมสรรพากรและภาษีการขายจะเป็นผู้รับผิดชอบในการรวบรวมเงินและโอนไปยังกองทุนสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ในขณะเดียวกันสภาผู้แทนราษฎรอ้างถึงร่างกฎหมายหุ้นส่วนภาครัฐและเอกชนต่อคณะกรรมการเศรษฐกิจและการลงทุนเพื่อตรวจสอบต่อไปก่อนที่จะหารือภายใต้โดม

ร่างกฎหมายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถเข้าร่วมในการพัฒนาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกเหนือจากความพยายามในการจัดตั้งโครงการขนาดเล็กและขนาดกลางเพื่อสร้างงานให้กับจอร์แดน

มันเป็นองค์ประกอบสำคัญของวาระการปฏิรูปเศรษฐกิจของรัฐบาล

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยังอ้างถึงร่างกฎหมายคุ้มครองภาษาอาหรับต่อคณะกรรมการการศึกษาและวัฒนธรรม

กฎหมายมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องภาษาจาก "คำแสลงและศัพท์ต่างประเทศ" ในหน่วยงานราชการและสถาบันการศึกษาและสื่อของรัฐ

การเรียกเก็บเงินกำหนดว่าจะไม่มีครูหรืออาจารย์ผู้สอนที่จะถูกจ้างโดยสถาบันการศึกษาโดยไม่ต้องผ่านการทดสอบความสามารถภาษาอาหรับ

ภายใต้ร่างนี้ภาษาอาหรับจะถูกนำมาใช้อย่างเคร่งครัดว่า "ภาษาของการเจรจาการเจรจาบันทึกและการติดต่อกับรัฐบาลอื่น ๆ และสถาบันระหว่างประเทศองค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ "

ผู้ฝ่าฝืนกฎหมายจะถูกปรับ JD1,000-3,000

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแพทย์หลายสิบคนรวมตัวกันเพื่อประท้วงต่อต้านสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็นการกักขัง "ไม่ยุติธรรม" ของ Nayef Lafi เพื่อนร่วมงานของพวกเขา

พวกเขาเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกดดันรัฐบาลให้ปล่อยตัวเขาโดยอ้างว่าเขาถูกควบคุมตัวเพราะ "เหตุผลทางการเมือง"

Lafi และ Ibrahim Kharabsheh ถูกควบคุมตัวหลังจากเข้าไปในรัฐสภาที่มีแผ่นพับซึ่งรายงานว่าได้เลื่อนยศพรรค Liberal Islamic Liberation